Luật Dân Sự

Sắp phúc thẩm lại vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án

Ngày 27-10, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ đưa ra xét xử vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Trần Hữu Đức (29 tuổi, ngụ huyện Long Phú).

Sắp phúc thẩm lại vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án
Trần Hữu Đức tại phiên xét xử phúc thẩm hồi năm 2014. Ảnh: CTV

Đáng nói, trước đây, Đức từng được tuyên không phạm tội với tội danh trên. Bất ngờ, tháng 7-2020, TAND huyện Long Phú đưa vụ án ra xét xử và tuyên bị cáo Đức sáu tháng tù tội cố ý gây thương tích

Theo hồ sơ, tháng 2-2011, Đức (khi đó đang học lớp 12) chạy xe máy về gần đến nhà mình ở xã Đại Ngãi, huyện Long Phú thì xảy ra va chạm với xe máy do Lý Thanh Tuấn điều khiển chở Thạch Tinh. Hai bên xảy ra xô xát.

Sau đó, Lý Hoài Thanh (anh ruột Tuấn) và Lý Tấn Phát, Lê Thanh Danh đến cự cãi và đánh nhau với người nhà của Đức (gồm ông Trần Thanh Nhựt – cha Đức, bà Đặng Thị Nhung – mẹ Đức, anh Trần Hữu Nhân – anh Đức và ông Trần Hữu Danh – chú ruột Đức).

Hậu quả, Lý Hoài Thanh bị thương tích 19%, Lý Tấn Phát bị 6%.

Ông Nhựt và Đức sau đó bị khởi tố và truy tố về tội cố ý gây thương tích. Năm 2013, TAND huyện Long Phú tuyên phạt ông Nhựt hai năm tù, Đức hai năm sáu tháng tù.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Sau khi điều tra lại, Công an huyện Long Phú cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt nên tháng 5-2014 đã đình chỉ điều tra đối với ông. Riêng Đức vẫn tiếp tục bị truy tố.

Đến tháng 8-2014, TAND huyện Long Phú tuyên Đức không phạm tội vì chưa đủ căn cứ kết tội. Sau đó, VKSND huyện Long Phú đã kháng nghị bản án này.

Xử phúc thẩm hồi cuối năm 2014, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên bác kháng nghị của VKS và tuyên bố Đức không phạm tội.

Sau khi có bản án phúc thẩm, phía ông Nhựt và Đức đã làm các thủ tục yêu cầu bồi thường oan. Tháng 8-2015, VKSND huyện Long Phú đã bồi thường cho ông Nhựt 120 triệu đồng và đã đồng ý bồi thường oan cho Đức trên 200 triệu đồng.

Trong khi chờ Bộ Tài chính duyệt chuyển tiền bồi thường, VKSND huyện Long Phú đã chi tạm ứng cho Đức 17 triệu đồng để Đức lo chuyện học nghề.

Tuy nhiên, tháng 12-2015, Đức bất ngờ nhận được bản kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Theo đó, Viện này đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét giám đốc thẩm theo hướng hủy cả hai bản án của TAND huyện Long Phú và TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Đức không phạm tội để điều tra, truy tố và xét xử lại.

Theo viện, hai bản án trên chỉ dựa trên một số mâu thuẫn, thiếu sót chưa được làm rõ trong quá trình điều tra và chưa được thẩm vấn làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, từ đó kết luận Đức không phạm tội là thiếu căn cứ, bỏ lọt tội phạm.

VKSND Cấp cao cho rằng có cơ sở xác định chính Đức là người đã dùng hung khí chém vào vùng đầu của bị hại Thanh và vùng lưng của bị hại Phát. Dù Đức không thừa nhận dùng dao chém, chỉ thừa nhận dùng tuýp sắt, mảnh kiếng vỡ để đánh bị hại nhưng các nhân chứng và bị hại đều xác định Đức dùng dao chém.

Cạnh đó, Viện còn nhận định quá trình điều tra, xét xử vụ án đã có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng như thực nghiệm điều tra ngoài nơi xảy ra vụ án.

Kháng nghị này sau đó được Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp thuận…

Sắp phúc thẩm lại vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án
Tòa phúc thẩm tuyên vô tội, gia đình bị hại ‘đại náo’ pháp đình
(PLO) – Tòa cho rằng, không đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội, kháng nghị của VKSND huyện Long Phú và kháng cáo của các bị hại không có cơ sở.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button