Bộ phim Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) có một khởi đầu khá hứa hẹn, nhanh gọn tàn bạo, nhưng càng đi sâu vào phim thì nó dường như bị sụp đổ dần dần và hoàn toàn trở thành một đống hoang tàn ở chương cuối.

Ác Quỷ Ma Sơ 2 lấy bối cảnh 4 năm sau các sự kiện ở phần 1. Sơ Irene (Taissa Farmiga) náu mình ở một tu viện nhưng bị giáo hội ép phải đi điều tra một loạt vụ án mạng giống với vụ án 4 năm trước cô ấy tham gia nghiên cứu. Tại một trường nữ sinh ở Pháp, chàng nông dân Maurice (Jonas Bloquet) bị con ác quỷ năm xưa đeo bám đang tìm kiếm một bảo vật giúp nó lấy lại trọn vẹn quyền phép. Cuộc đối đầu giữa Irene và Valak không chỉ quyết định số phận của những học sinh trong trường mà cũng là trận chiến giữa thiện và ác.

Review phim Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) - Valak mang nỗi khiếp sợ trở lại
Cốt truyện Ác Quỷ Ma Sơ 2 khá đơn giản được chia thành 3 phần rõ rệt

Tình tiết của Ác Quỷ Ma Sơ 2 đơn giản, dễ theo dõi

Cốt truyện Ác Quỷ Ma Sơ 2 khá đơn giản được chia thành 3 phần, phần 1 tại trường nữ sinh với hàng loạt vụ việc kinh hãi diễn ra quanh cô bé Sophie (Katelyn Rose Downey), phần 2 là hành trình sơ Irene cùng sơ Debra (Storm Reid) khám phá bí mật của con quỷ Valak, 2 phần này gặp nhau tại trường đoạn cuối – chiến đấu giữa thiện và ác – Irene và mọi người trục xuất con quỷ Valak về địa ngục.

Kịch bản không có nhiều bất ngờ, đầy những cảnh jump scare nên có vẻ người xem dễ theo dõi hơn và không bị ‘lú’ nếu lỡ bỏ qua tình tiết gì, mọi thứ cứ thể tiếp diễn trơn tru, đây có thể xem là một điểm cộng.

Review phim Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) - Valak mang nỗi khiếp sợ trở lại
Ác Quỷ Ma Sơ 2 sẽ trả lời câu hỏi vì sao đây là bộ phim bạo lực nhất của thương hiệu The Conjuring

Người viết khá ngạc nhiên khi hãng WB quảng bá Ác Quỷ Ma Sơ 2 như là “bộ phim bạo lực nhất của thương hiệu The Conjuring” (nó là phim kinh dị chứ không phải phim hành động mà cần “bạo lực” nhỉ?). Nhưng khi xem mọi người sẽ vỡ lẽ, con quỷ ở phần 2 được các nhà làm phim xây dựng thích dùng tương-tác-vật-lý hơn kiểu tâm linh ma quái như các phim ma kinh dị trước.

Phần quay dựng có tính nghệ thuật cao

Thiết kế bối cảnh và quay phim là điều Ác Quỷ Ma Sơ 2 làm tốt hơn so với phần 1. Nhiều phân cảnh có tính nghệ thuật cao ví dụ đoạn Irene đứng trước sạp báo hay các phân cảnh cầu thang ở trường học nữ sinh, ánh sáng cùng chọn góc quay đa dạng khiến nhiều tình tiết có vẻ cũ kỹ nhưng được thể hiện rất sáng tạo.

Review phim Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) - Valak mang nỗi khiếp sợ trở lại
Thiết kế bối cảnh của Ác Quỷ Ma Sơ được chăm chút kỹ lưỡng

Ngược lại thì phần âm nhạc và hiệu ứng âm thanh của phim chưa được tốt, nó vẫn thiếu một cái gì đó để gây kinh sợ, một giai điệu hoặc tiết tấu đặc thù làm nên sự đặc biệt cho Ác Quỷ Ma Sơ 2 chứ không bị hòa tan trong chuỗi các bộ phim của thương hiệu The Conjuring.

Không khí u ám trong phim cũng chưa đủ để tạo cảm giác sợ hãi mà bị những cảnh jumpe-scare rẻ tiền phá hoại, đến nỗi khán giả chưa kịp cảm nhận sự kinh dị dần dần lớn hơn ở ngôi trường nữ sinh thì họ cho diễn viên đóng vai cô bé Sphie nói toạc ra luôn. Phim ảnh cần “show, don’t tell” nếu là một tín đồ điện ảnh bạn sẽ khó chịu với các cảnh này.

Review phim Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) - Valak mang nỗi khiếp sợ trở lại
Nguồn gốc của Valak bị bỏ ngỏ trong Ác Quỷ Ma Sơ 2

Ác Quỷ Ma Sơ 2 hé lộ “mở đường” cho phần tiếp theo 

Nguồn gốc của con quỷ Valak vẫn bị bỏ ngỏ chỉ được đề cập qua vài lời thoại chứ chưa thật sự thể hiện trên màn ảnh cũng phần nào làm giảm bớt háo hức. Có thể họ muốn giữ lại chút vốn liếng cho các phần sau nhưng liệu đó có là một quyết định đúng?

Diễn xuất của dàn diễn viên chính trong Ác Quỷ Ma Sơ 2 khá tốt. Taissa Farmiga rất thích hợp vào vai một nữ tu trẻ vừa ngây thơ trong sáng đồng thời ẩn chứa sự mạnh mẽ ở những tình huống cần thiết. Cô bé Katelyn vào vai nữ sinh Sophie cùng có màn thể hiện ấn tượng, tình yêu, ghen tỵ với mối quan hệ giữ Maurice và mẹ, cùng sự can đảm đối đầu với con quỷ ở cuối phim. Storm Reid lại có sự đi xuống so với màn diễn xuất ấn tượng ở phim Missing ra mắt đầu năm 2023, phần kịch bản quá nông khiến cô không thể làm gì hơn được.

Về tổng thể, Ác Quỷ Ma Sơ 2 (The Nun 2) vẫn có một số điểm tốt như cấu trúc liền mạch, những cảnh hù dọa được sắp xếp rải đều khiến không bị nhàm chán và một chút bí ẩn từ con quỷ valak chưa được tiết lộ khiến khán giả vẫn giữ được sự hứng thú chờ đợi. Có thể nếu đứng riêng thì bộ phim không quá xuất sắc nhưng để duy trì một thương hiệu điện ảnh thì bộ phim đã thể hiện tốt vai trò.