Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU

Tác phẩm là bộ phim cuối cùng của dự án Vũ trụ DC Mở rộng (DCEU). Phim chứa nhiều tình tiết gây hài và gợi nhớ khán giả về hành trình tạo nên thương hiệu siêu anh hùng DC trên màn ảnh.

The Flash (2023) xoay quanh hành trình sửa chữa dòng thời gian do chính Barry Allen (Ezra Miller) phá hỏng. Chuyện phim bắt đầu từ Người hùng tia chớp du hành thời gian để cứu người mẹ quá cố. Tuy nhiên, điều đó vô tình khiến dòng thời gian rẽ sang một nhánh khác. Thế giới không có Superman, Batman giải nghệ và mọi người không hề biết sự tồn tại của Wonder Woman, Aquaman hay nhóm Liên Minh Công Lý.

Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU
Phim dựa vào một phần nguyên tác để khai thác tuyến truyện chính. (Ảnh: IGN)

“The Flash”: Phương án kịch bản an toàn

Mang trọng trách “reset” toàn bộ vũ trụ điện ảnh của DC, The Flash ban đầu được dự đoán sẽ phỏng theo sự kiện Flashpoint trong nguyên tác. Tuy nhiên, biên kịch phim đã chọn phương án lấy một phần cảm hứng từ truyện tranh. Đây là lựa chọn đúng đắn trong bối cảnh các phần phim siêu anh hùng của DC thiếu tính liên kết chặt chẽ để tạo nên cuộc chiến giữa người Amazon và Atlantis. Đồng thời, theo Flashpoint Paradox, Bruce Wayne bị sát hại tại con hẻm sau rạp phim, nên gia chủ nhà Wayne – Thomas Wayne – trở thành Batman.

Vì những phần phim thuộc dự án đã thay đổi so với dự kiến ban đầu, nên The Flash không đề cập đến cuộc chiến giữa hai tộc người, cũng như giữ Bruce Wayne (Michael Keaton) đóng vai trò người hùng Gotham. Bên cạnh đó, việc tài tử Henry Cavill hết hợp đồng với Warner Bros. buộc lòng đoàn phim phải thay thế Superman thành Supergirl (Sasha Calle).

Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU
Ảnh: IMDb

Việc sử dụng kịch bản an toàn giúp phim tiếp cận nhiều hơn với khán giả đại chúng. Bên cạnh đó, ý tưởng khắc họa Speed Force mang nét tương đồng với chiều không gian thứ 5 trong hố đen từ Intersella (2014), giúp người xem dễ hình dung hơn về vùng không gian nằm ngoài thực tại. Ngoài ra, phim còn mang nhiều yếu tố tri ân đến toàn thể phim siêu anh hùng DC từ Batman, Superman đầu tiên ở thập niên 60-70 cho đến hiện tại.

Mặt khác, khâu diễn xuất ghi điểm với màn thể hiện của Ezra Miller trong vai Bary Allen ở hai dòng thời gian khác nhau. Trước khi ra mắt, Miller bị người hâm mộ nghi ngờ tài năng khi anh chưa đảm nhận nhiều vai lớn trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, những sự cố ngoài phim trường khiến fan mất lòng tin hơn vào một diễn viên lắm tật. Tuy nhiên, tài tử gốc Hoa Kỳ có màn thể hiện đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui vẻ đến cảm động trong từng khoảnh khắc.

Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU
Nam chính có màn thể hiện chạm đến từng cung bậc cảm xúc của khán giả. (Ảnh: People.)

Điểm yếu về mặt kỹ xảo không được khắc phục

Sau khi ra mắt trailer, The Flash nhận nhiều ý kiến trái chiều trong khâu kỹ xảo. Nhiều phân đoạn chưa được chỉn chu, còn xuất hiện lỗi đồ họa. Vào thời điểm đó, nhà sản xuất và diễn viên đã lên tiếng rằng phim còn trong quá trình thực hiện nên đoạn trailer chưa phải là thành phẩm cuối cùng. Song khi ra mắt, điểm yếu về mặt hình ảnh vẫn không hoàn thiện.

Điểm yếu về kỹ xảo lộ rõ từ những phân đoạn đầu của phim. Khi Flash chạy vượt trăm dặm từ Central City đến Gotham, nhân vật lẫn quang cảnh khiến khán giả liên tưởng đến các game 3D giữa những năm 2000, thời điểm nền công nghiệp đồ họa còn thô sơ. Bên cạnh đó, phim còn vướng phải những hạn chế về mặt hiệu ứng quay chậm của Zack Snyder’s Justice League (2021), nhiều trường đoạn lạm dụng quá mức gây nhàm chán cho người xem.

Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU
Bên cạnh lỗi kỹ xảo, phim còn lạm dụng hiệu ứng quay chậm quá mức.(Ảnh: IMDb)

Mặt khác, nội dung có nhiều phân cảnh đốt cháy giai đoạn. Mối quan hệ giữa các nhân vật chưa mang tính liên kết chặt chẽ. Điển hình, Supergirl có phần vội vã khi quyết định giúp Barry Allen ở vũ trụ gốc lấy lại sức mạnh, dù giữa hai người chưa được xây dựng sâu sắc. Mặt khác, phim còn nhiều tình tiết gượng gạo, chưa được trau chuốt kỹ lưỡng.

Hành trình trắc trở lên đến màn ảnh

Dự kiến ra mắt năm 2018, tuy nhiên, phải mất 5 năm đểThe Flashđể có thể công chiếu đến khán giả trên toàn thế giới. Trong suốt quãng thời gian di dời lịch chiếu có nhiều biến cố xảy ra, khiến phim bị lệch khỏi định hướng ban đầu. Đầu tiên, đó là vị thuyền trưởng Zack Snyder rời khỏi ghế sản xuất dự án, sau đó, hàng loạt “gương mặt vàng” như Ben Affleck, Henry Cavill hết hợp đồng, dẫn đến phần nội dung có nhiều thay đổi đáng kể, không giữ được sự hào hứng của người hâm mộ mong chờ.

Review “The Flash”: Lời tri ân đánh dấu sự kết thúc của DCEU
The Flash trải qua nhiều trắc trở để có thể công chiếu đến khán giả. (Ảnh: WarnerBros.)

Mặt khác, những vụ kiện liên quan đến diễn viên nhà Warner khiến phim gặp thêm nhiều trắc trở khi lên màn ảnh.Ezra Miller liên tục vướng vào các cáo buộc hành hung, sau đó là sự vụ ly hôn gây chấn động giữa Johnny Depp và Amber Heart, cặp đôi đều đang nắm vai diễn lâu dài với Warner Bros.. Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng nhà sản xuất và gián tiếp liên lụy đến sản phẩm của họ.

Nhìn chung, The Flash có hướng đi đúng đắn, khi biên kịch quyết định chỉ mang một số tình tiết chính từ nguyên tác. Khi ra mắt, phim nhận nhiều lời đánh giá tích cực từ người xem đại chúng đến người hâm mộ bởi nội dung dễ hiểu, khắc họa bối cảnh sáng tạo. Tuy nhiên, kỹ xảo hình ảnh vẫn là điểm trừ đáng tiếc của tác phẩm. Song, điều đó không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của khán giả.

0/5 (0 Reviews)

Gợi Ý Phim Hay: