Sức KhỏeTin Tức

Răng Con Người Có Bao Nhiêu Loại Và Bao Nhiêu Chiếc?

Bình thường thì ở người trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, trong đó bao gồm có 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, ở mỗi người thì răng khôn sẽ mọc sớm hoặc muộn khác nhau khiến ai cũng sẽ có đủ 32 chiếc răng.

Răng người có bao nhiêu chiếc?

Chính xác thì răng người sẽ có 32 chiếc, tuy nhiên không phải ở người nào cũng đủ cái có thể thiếu hoặc thừa.

Khi con người con nhỏ, răng sẽ mọc lúc 6 tháng tuổi sau đó sẽ mọc đầy đủ khi con người đã ăn được. Ở trẻ em thì sẽ có khoảng 20 cái.

Đến 5 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu có hiện tượng thay răng, những chiếc răng sữa sẽ rụng dần và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đến tuổi trưởng thành sẽ mọc đầy đủ 32 chiếc bao gồm cả 4 chiếc răng khôn ở hàm trên và dưới.

Trong 32 chiếc răng sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 trên 4 dưới), 4 chiếc răng nanh ( 2 trên 2 dưới), 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn còn được gọi là răng nhau hay răng cấm này đã bao gồm cả 4 răng khôn sẽ mọc sau độ tuổi 18-30 tuổi.

Đa số ở người 4 chiếc răng khôn sẽ mọc cùng lúc mà tùy người tùy cơ địa sẽ mọc mỗi lúc 1 chiếc, có những người mọc khi 19-20 tuổi có những người 30 tuổi mới mọc.

Răng Con Người Có Bao Nhiêu Loại Và Bao Nhiêu Chiếc?

Khi 18 tuổi hàm răng của bạn gần như đã ổn định, lúc này khi hàm trên đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn chưa mọc thì nhiều khả năng nó sẽ mọc chệch ra, đâm xiên xẹo, nhiều trường hợp nó còn đâm lên từ dưới chân răng nhau đâm lên.

Cũng vi răng khôn mọc trễ nên sẽ mọc không theo một trật tự và sẽ gây đau đớn nên phải làm tiểu phẫu để nhổ hết toàn bộ răng khôn đi. Vì thế nhiều người trưởng thành sẽ chỉ có 28 chiếc răng thay vì đầy đủ 32 chiếc.

Các loại răng và chức năng của từng loại

Mỗi nhóm răng đều có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

 • Răng cửa (tổng cộng 8 chiếc)

Răng cửa là răng nằm ở phía trước hàm, dễ nhận thấy khi cười. Răng cửa có hình dạng chiếc xẻng rất sắc bén, có nhiệm vụ cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ để đưa vào miệng.

 • Răng nanh (tổng cộng 4 chiếc)

Răng nanh nằm ở vị trí góc của cung hàm, sát bên răng cửa. Răng nanh có hình dạng ngọn giáo, mũ răng dầy sắc nhọn. Nhiệm vụ là kẹp và xé thức ăn.

 • Răng hàm nhỏ (tổng cộng 8 chiếc)

Răng hàm nhỏ có mũ răng hình lập phương, mặt cắn phẳng, trên mặt răng được chia thành 2 đỉnh đều và nhọn. Răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh có nhiệm vú xé và nghiền thức ăn.

 • Răng hàm lớn (12 chiếc)

Đây là răng lớn nhất của cung hàm. Mặt răng phẳng có diện tích lớn. Nhiệm vụ của nó là nhai và nghiền nát những thức ăn to, cứng trước khi nuốt để đưa vào dạ dày.

Cấu tạo của răng người

Tùy theo ở mỗi người, theo gen mà răng có màu vàng nhạt hoặc màu trắng sữa khác nhau đều rất khỏe mạnh và cứng chắc để có nhiệm vụ nghiền thức ăn.

Răng Con Người Có Bao Nhiêu Loại Và Bao Nhiêu Chiếc?

Cấu tạo của răng người chia thành 3 phần chính, gồm:

 • Thân răng: Thân răng còn gọi là vành răng, là phần nằm ở phía trên nướu.
 • Chân răng: Chân răng là phần nằm sâu bên dưới xương hàm và nướu, nên bình thường sẽ không thể nhìn thấy chân răng. Chúng được neo giữ bởi những dây chằng nha chu.
 • Cổ răng: Cổ răng hay đường viền nướu là phần giao nhau giữa lợi và răng.

Nếu cắt đứng dọc qua 1 chiếc răng, cấu tạo răng được thành 4 phần chính, gồm:

 • Men răng: Men răng là lớp ngoài cùng, bao bọc lấy phần thân của răng, chúng rất cứng chắc và khỏe mạnh. Men răng gồm hàm lượng lớn các khoáng chất như canxi và flour và nó có màu trắng sữa.
 • Ngà răng: Ngà răng là lớp giữa của răng, nằm ở phía trong, được lớp men răng che chắn và bảo vệ. Ngà răng có màu vàng nhạt, đồng thời là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu của thân răng.
 • Tủy răng: Tủy răng là lớp trong cùng, được bao bọc và che chở bởi cả lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là tổ chức rất đặc biệt, có chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu giúp nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Tủy răng kéo dài cả ở thân răng và chân răng.
 • Xương răng: Xương răng còn gọi là Cementum, là lớp tế bào giống như mô xương, bao phủ ngoài chân răng, gắn chặt vào nướu.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button