Những Bệnh Ung Thư

Polyp tử cung dùng được tinh dầu hoa anh thảo không?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em có bị bướu đa nhân tuyến giáp 2 thùy và thùy trái có nốt giảm âm ạ. Nhưng bác sĩ cũng không kê thuốc gì cho em cả. Em còn bị polyp trong buồng tử cung (nhưng bác sĩ nói vì chưa có gia đình nên không thể can thiệp được ạ). Kinh nguyệt của em thất thường, hay bị đau bụng. Vậy bác sĩ cho em hỏi polyp tử cung dùng được tinh dầu hoa anh thảo không? Ngoài cắt bỏ có thể uống thuốc để tiêu hoặc ngăn polyp tử cung lớn hơn không?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi: “Polyp tử cung dùng được tinh dầu hoa anh thảo không? Ngoài cắt bỏ có thể uống thuốc để tiêu hoặc ngăn polyp tử cung lớn hơn không?” như sau:

Bạn có bướu giáp đa nhân 2 thùy, thùy trái có nốt giảm âm. Theo như mô tả, mặc dù không phân độ TIRADS về khả năng ác tính, nhưng kết quả siêu âm cho thấy có thể bạn có bướu giáp đa nhân lành tính. Với trường hợp này, nếu không có rối loạn chức năng tuyến giáp và các nhân giáp nhỏ, không ảnh hưởng đến thẩm mỹ thì không có chỉ định can thiệp điều trị gì, ngay cả bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Ngoài ra bạn còn có polyp trong buồng tử cung lành tính, thường gây các rối loạn kinh nguyệt và có thể gây vô sinh, thai ngoài…cách điều trị polyp là các phẫu thuật viên sẽ cắt đốt polyp qua ngả nội soi (ở phụ nữ trẻ) và cắt tử cung (ở phụ nữ lớn tuổi), tuy nhiên vì bạn chưa có gia đình và chưa có con, bác sĩ không thể sử dụng các phương pháp trên. Các thuốc chỉ giúp cầm máu tạm thời chứ không có tác dụng điều trị. Nếu tình trạng của bạn không gây rong kinh, rong huyết nghiêm trọng, bạn có thể duy trì 1 thời gian cho đến khi bạn có gia đình hoặc các triệu chứng tăng nặng hơn thì bắt đầu điều trị. Tinh dầu hoa anh thảo là một thực phẩm chức năng, có thể giúp phần nào làm dịu các cơn đau liên quan đến hội chứng tiền mãn kinh, tuy nhiên không có một nghiên cứu chính thống nào cho thấy tinh dầu hoa anh thảo có vai trò trong trường hợp như của bạn.

Bạn có thể đến cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện/phòng khám thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Thị Phương Chi – Bác sĩ chuyên khoa ung bướu – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Các nội dung tư vấn khác

  • Phẫu thuật cắt polyp tử cung bao lâu thì lành vết thương?
  • Cắt polyp cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai không?
  • Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đau không? Mấy lần thì khỏi?

Các bài viết cùng chủ đề

  • Polyp buồng tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
  • Phẫu thuật cắt polyp qua soi buồng tử cung
  • Polyp cổ tử cung có tự rụng?
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button