Luật Dân Sự

Ông Nguyễn Văn Bình bị kỷ luật cảnh cáo

Cuộc họp Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, cách đây hai ngày, 6-11, xem xét đề nghị trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, Bộ Chính trị đánh giá, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình đã có những vi phạm, khuyết điểm sau:

1. Chịu trách nhiệm người đứng đầu về việc Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản quy định có nội dung không đầy đủ, không đúng nguyên tắc theo quy định của Chính phủ, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong xử lý nợ xấu, gây thất thu ngân sách nhà nước.

2. Vi phạm trong việc ký ban hành nghị quyết đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay đặc biệt với lãi suất 0% và không có tài sản bảo đảm.

3. Chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng Nhà nước trong việc chấp thuận cho nhóm Thiên Thanh được mua lại cổ phần của Ngân hàng Đại Tín; chấp thuận cho Phạm Công Danh là nhân sự dự kiến thành viên HĐQT Ngân hàng Xây dựng; không kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Xây dựng.

4. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc khi không báo cáo cấp có thẩm quyền cho chủ trương đối với những vấn đề lớn, hệ trọng. Không báo cáo đầy đủ và thực hiện không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc mua bắt buộc ba ngân hàng với giá 0 đồng là vi phạm nguyên tắc thẩm quyền.

5. Để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, nhiều cá nhân bị xử lý hình sự.

Theo thông báo, các vi phạm, khuyết điểm nêu trên đã dẫn tới “hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự”. Vi phạm, khuyết điểm ấy “là nghiêm trọng”.

Tin phát từ Văn phòng Trung ương cho hay, trong quá trình kiểm điểm, ông Bình “đã nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật”.

Xét bối cảnh tình hình, nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình bằng hình thức cảnh cáo.

Vi phạm, khuyết điểm và trách nhiệm đứng đầu của ông Bình xảy ra khi ông ở nhiệm kỳ đầu tiên Ủy viên Trung ương Đảng, 2011-2016. Sau Đại hội XII, ông tái cử Trung ương, được bầu vào Bộ Chính trị, và được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Bí thư, làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Ông Nguyễn Văn Bình bị kỷ luật cảnh cáo
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình
(PLO)- Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương vì đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button