Tin Tức

‘Nhà tiên tri bầu cử’ dự đoán bất ngờ về chiếc ghế tổng thống Mỹ 2020

Allan Lichtman, nhà sử học 73 tuổi đã dự đoán chính xác tất cả kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến nay, cho rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là ông chủ Nhà Trắng tiếp theo của Mỹ.

“Trái với dự đoán năm 2016, tôi nghĩ rằng ông ấy cần nhiều hơn một chìa khóa để giành chiến thắng. Trump sẽ thất bại lần này”, Allan Lichtmann nói với CTV’s Your Morning.

Allan Lichtmann là một trong số những người hiếm hoi dự đoán ông Donald Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu của tổng thống Mỹ năm 2016. 

'Nhà tiên tri bầu cử' dự đoán bất ngờ về chiếc ghế tổng thống Mỹ 2020
Giáo sư sử học Allan Lichtmann.

“Năm 2016, bất chấp mọi sự suy luận thông thường, khiến bản thân không được lòng của 90% cử tri Đảng Dân chủ, tôi đã dự đoán Trump giành chiến thắng”, giáo sư sử học 73 tuổi nói.

Giáo sư Lichtman đã thiết lập một hệ thống có tên “Chùm chìa khóa tới Nhà Trắng” (The Keys to the White House), hay được biết nhiều hơn dưới cái tên dân dã mô hình ’13 chìa khóa’.

Lichtman giải thích, các chìa khóa về cơ bản là một tập hợp câu hỏi đúng hay sai. Nếu đa số các câu hỏi được trả lời là đúng, thì tổng thống đương nhiệm sẽ được giữ chỗ của mình trong Nhà Trắng, và nếu không thì đó là lúc vị trí đó để cho một gương mặt mới đại diện cho nước Mỹ.

“Mô hình của tôi là duy nhất. Nó dựa trên cái nhìn sâu sắc rằng, các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ về cơ bản là những cuộc bỏ phiếu tăng hoặc giảm sức mạnh và hiệu quả hoạt động của Đảng đang nắm giữa Nhà Trắng”, Lichtmann giải thích.

“Nói cách khác, những người bỏ phiếu đều rất thực dụng. Bạn có xứng đáng tại vị thêm 4 năm nữa hay không? Họ không bị lừa dối bởi các thủ đoạn và lượt đi của chiến dịch, các chiến lược tấn công. Chìa khóa nhìn vào bức tranh tổng thể”.

'Nhà tiên tri bầu cử' dự đoán bất ngờ về chiếc ghế tổng thống Mỹ 2020
Giáo sư Allan Lichtmann dự đoán ông Trump sẽ thuộc cuộc trước ông Joe Biden.

13 tiêu chí mà Allan Lichtmann đưa ra là: Uy tín thu được giữa nhiệm kỳ, Không tranh cử trong quá trình đề cử, Tổng thống đương nhiệm muốn tái cử, Không có đảng phái thứ ba chen ngang vào cuộc bầu cử, Nền kinh tế mạnh ngắn hạn mạnh, Nền kinh tế mạnh trong dài hạn, Thay đổi chính sách lớn, Tai tiếng, Thành công trong đối ngoại/quân sự, Thất bại trong đối ngoại/quân sự, Không có bất ổn xã hội, Sức hút của tổng thống, Uy tín của đối thủ.

Theo mô hình của Lichtmann, 7 trong số 13 chìa khóa ủng hộ ứng cử viên Joe Biden, trong khi ông Trump chỉ có 6 chìa khóa ủng hộ. Kết quả này đồng nghĩa, ông Trump sẽ phải nhường lại vị trí người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ cho ông Joe Biden.

Mặc dù đoán đúng tất cả các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 đến nay, nhưng giáo sư Lichtmann thừa nhận rằng tất nhiên kết quả có thể sai.

“Tôi cũng chỉ là một con người. Hệ thống của tôi dựa trên lịch sử. Tôi không có quả cầu pha lê và tôi cũng đã lưu vý một số điều có thể làm mọi thứ rối tung lên”, Lichtmann nói thêm rằng tranh cãi về việc bỏ phiếu bầu qua thư có thể làm đảo ngược kết quả giúp ông Trump chiến thắng.

Nhìn lại năm 2000, Lichtmann dự đoán Al Gore sẽ thắng cử tổng thống Mỹ. Thực tế, Al Gore đã giành được số phiếu phổ thông, nhưng mất chức tổng thống vào tay George W. Bush sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết dừng việc kiểm lại các phiếu đại cử tri ở Florida. Mặc dù vậy, dự đoán của Lichtman vẫn được giữ nguyên giá trị.

'Nhà tiên tri bầu cử' dự đoán bất ngờ về chiếc ghế tổng thống Mỹ 2020
Mặc dù vậy, cuộc đua giữa ông Trump và Biden vẫn rất khó lường.

Bầu cử Mỹ 2020 được đánh giá là một trong những cuộc bầu cử khó lường nhất trong lịch sử nước Mỹ. Allan Lichtmann sẽ một lần nữa chứng minh tài tiên tri, hay nhà sử học 73 tuổi sẽ dự đoán sai lần đầu tiên sau 35 năm?

Donald Trump hay Joe Biden sẽ chiến thắng? Kết quả sẽ có trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 3/11 tới! 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button