Những Bệnh Ung Thư

Không thấy kinh nguyệt sau khi mổ khối u cắt buồng trứng phải điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! 2 năm trước em có mổ khối u buồng trứng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Em mổ khối u và cắt một bên buồng trứng, bên còn lại thì bị cắt 1 ít, trong 3 tháng sau em không có kinh nguyệt. Nhưng khi đi tái khám thì em được cho thuốc tránh thai uống trong 6 tháng để có kinh nguyệt. Nhưng sau khi bỏ thuốc thì em không thấy xuất hiện kinh nguyệt nữa. Vậy bác sĩ cho em hỏi không thấy kinh nguyệt sau khi mổ khối u cắt buồng trứng phải điều trị như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bạn đã được cắt buồng trứng 1 bên và chừa lại 1 phần mô buồng trứng bên còn lại do bệnh lý u buồng trứng 2 bên. Ở tuổi của bạn, bác sĩ sẽ cố gắng giữ lại càng nhiều mô buồng trứng càng tốt để duy trì nội tiết nữ và bảo tồn khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vì u buồng trứng quá lớn trên 30cm và chiếm trọn mô buồng trứng bình thường nên rất khó để giữ được mô buồng trứng lành bình thường, đôi khi phần mô buồng trứng giữ lại chỉ là 1 phần của vỏ bao u buồng trứng. Do đó, sau phẫu thuật khả năng bạn bị suy giảm chức năng buồng trứng gây thiếu hụt nội tiết buồng trứng, và bác sĩ đã cho bạn uống nội tiết thay thế, thường là loại phối hợp Estrogen và Progesteron. Thuốc nội tiết này cũng thường được sử dụng là thuốc ngừa thai, và gây ra có kinh nguyệt tạm thời do thuốc. Với tình trạng hiện tại bạn cần xét nghiệm kiểm tra nồng độ nội tiết nữ để xác định tình trạng chức năng buồng trứng và bù đắp phần nội tiết tố nữ bằng thuốc khi cần thiết.

Qua lời giải đáp trên hy vọng bạn đã có thể hiểu được “không thấy kinh nguyệt sau khi mổ khối u cắt buồng trứng phải điều trị như thế nào?” Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn nữa, bạn có thể tái khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để các bác sĩ đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ lo lắng đến Vinmec. Rất mong một ngày gần nhất có thể gặp bạn và tư vấn chuyên sâu hơn nữa. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Thị Phương Chi – Bác sĩ chuyên khoa ung bướu – Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button