Nhiếp Ảnh - Du Lịch

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Độ nhạy sáng ISO kiểm soát mức nhạy của cảm biến máy ảnh đối với ánh sáng đi vào cảm biến. Một thiết lập ISO càng cao sẽ làm cho cảm biến máy ảnh càng nhạy sáng, cho phép bạn chụp ảnh ở một nơi tối sáng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ cửa trập và thiết lập khẩu độ. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm việc nó ảnh hưởng thế nào đến ảnh của bạn. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi).

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Độ nhạy sáng ISO là gì?

“ISO” hay “độ nhạy sáng ISO” là viết tắt của “International Organisation for Standardisation” (Tổ Chức Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức xác định các tiêu chuẩn quốc tế.

“Độ nhạy sáng ISO” là một thuật ngữ nhiếp ảnh được sử dụng rộng rãi.
Trên máy ảnh phim, nó cho biết độ nhạy của phim ảnh với ánh sáng.
Trong nhiếp ảnh số, nó cho biết độ nhạy của cảm biến CMOS đối với ánh sáng.

Độ nhạy sáng ISO càng cao cho biết độ nhạy sáng càng cao. Điều này sẽ có ích khi bạn chụp ở điều kiện thiếu sáng, vì nó cho phép bạn ghi lại môi trường xung quanh một đối tượng mà không phải sử dụng đèn flash. Điều này là lý tưởng đối với các tình huống như khi bạn chụp ảnh trong nhà ở nơi không được phép dùng đèn flash.
Nếu bạn sử dụng một độ nhạy sáng ISO thấp, bạn sẽ phải sử dụng đèn flash để có cùng kết quả.

Chúng ta đã học được ở bài học trước là chúng ta có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh (mức bokeh) bằng khẩu độ, và chuyển động của đối tượng bằng tốc độ cửa trập. Những giá trị này kết hợp với độ nhạy sáng ISO để quyết định mức phơi sáng (lượng ánh sáng) của ảnh. Hiển được cách hoạt động của chúng sẽ giúp bạn có được ảnh đẹp hơn.

Mối quan hệ giữa độ nhạy sáng ISO & phơi sáng

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Ví dụ về ảnh có độ nhạy sáng ISO cao

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

f/5.6 Manual exposure (1/800 giây, f/4)/ ISO 6400

Trong ví dụ này, cử động của nghệ sĩ được “đóng băng” bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập cao. Tôi không nháy đèn flash để tránh làm ảnh hưởng khong khí của ảnh có được. Đây là một cảnh thiếu sáng điển hình có thể chụp bằng độ nhạy sáng ISO cao.

Ví dụ về ảnh có độ nhạy sáng ISO thấp

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Aperture-priority AE (25 giây, f/25)/ ISO 100

Trong ví dụ này, tôi chọn một độ nhạy ISO thấp. Điều này, cùng với việc sử dụng một khẩu độ hẹp hơn, cho phép tôi có được tốc độ cửa trập thấp hơn. Tốc độ cửa trập thấp sẽ làm nhòe ánh sáng của đèn pha và đèn đuôi của xe, tạo thành các vệt sáng.

Tăng độ nhạy sáng ISO để sử dụng tốc độ cửa trập cao hơn

Ở điều kiện thiếu sáng, việc tăng độ nhạy sáng ISO cho phép nhiều ánh sáng hơn chạm đến cảm biến máy ảnh, cho phép bạn tạo ra ảnh rõ hơn.

Ở các điều kiện sáng, độ nhạy sáng ISO cao hơn sẽ cho phép cảm biến hình ảnh ghi lại lượng ánh sáng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này cho phép bạn sử dụng một tốc độ cửa trập cao hơn so với ở thiết lập độ nhạy sáng ISO thấp. Trong chụp ảnh thể thao, người ta thường sử dụng độ nhạy sáng ISO cao đến ISO 400 khi chụp vào ban ngày.

ISO 200, 1/50 giây

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

ISO 800, 1/200 giây

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Trong ảnh có tốc độ cửa trập cao hơn là 1/200 giây, tôi có thể “đóng băng” khoảnh khắc đối tượng nhảy lên. Một stop độ nhạy sáng ISO tương đương một stop tốc độ cửa trập.

Đọc bài viết này để biết thêm thông tin về những lợi ích và bất lợi của độ nhạy sáng ISO thấp và cao:
Những CHTG về Máy Ảnh #3: Tôi có thể sử dụng độ nhạy sáng ISO mở rộng trên máy ảnh bằng cách nào?

Nhiễu và độ nhạy sáng ISO

Nhiễu là gì?

Nhiễu dùng để chỉ các điểm xuất hiện trên ảnh được chụp ở một độ nhạy sáng ISO cao. Cần phải khuếch đại tín hiệu diện để tăng độ nhạy sáng ISO, và các tín hiệu nhiễu được tạo ra trong quá trình này. Nhiễu là một đặc điểm vốn có của máy ảnh số, và mức độ chấp nhận được là khác nhau tùy người.

 

Ảnh hưởng của nhiễu đối với độ nhạy sáng ISO

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

ISO 100

ISO trong nhiếp ảnh là gì?ISO 400

ISO trong nhiếp ảnh là gì?ISO 1600

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

ISO 25600

Máy ảnh EOS của bạn giảm nhiễu bằng cách nào

Ảnh chụp ở độ nhạy sáng ISO cao dễ bị nhiễu hơn. Trên các máy ảnh trong EOS series, các công nghệ quan trọng được sử dụng để giảm nhiễu ở độ nhạy sáng ISO cao hiệu quả nhất có thể.

Cảm biến hình ảnh CMOS có thể giảm nhiễu hiệu quả.

Đồng thời, bộ xử lý hình ảnh DIGIC hoạt động để loại bỏ nhiễu được ghi lại trong dữ liệu từ cảm biến. Ví dụ như, đối với các mẫu máy được trang bị DIGIC 7, không có nhiễu nhận thấy lên đến khoảng ISO 6400, và thậm chí các ảnh được chụp ở ISO 25600 cũng có thể được in ở cỡ 3R.

Các máy ảnh được công bố vào năm 2012 trở đi được tích hợp một tính năng “Multi Shot Noise Reduction (Giảm Nhiễu Nhiều Ảnh), tính năng này chụp bốn ảnh liên tiếp mỗi khi nhấn nút chụp, và tự động kết hợp chúng để loại bỏ nhiễu.

Các ảnh dùng Multi Shot Noise Reduction

ISO trong nhiếp ảnh là gì?

Ngay cả khi ảnh được chụp ở độ nhạy sáng ISO cao là 12800, nhiễu được giảm đáng kể bằng tính năng Multi Shot Noise Reduction.

Theo Canon-asia

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button