Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

Ra mắt vào tháng 8, 2017, EF85mm f/1.4L IS USM là một lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh chân dung—chất lượng hình ảnh hoàn hảo của nó được nâng cao bằng khả năng ổn định hình ảnh tích hợp để tránh rung máy. Bạn hãy tự xem trong bài đánh giá này với hình ảnh mẫu. (Người trình bày HARUKI, Người mẫu: Airi Tanaka (Oscar Promotion)

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

Tính năng IS tích hợp giúp chỉnh rung máy hiệu quả

Các ống kính tele tầm trung 85mm của Canon, tương thích với các máy ảnh full-frame và lý tưởng cho chụp ảnh chân dung, đã luôn được các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới yêu thích. Thiết bị gần đây nhất được thêm vào dòng sản phẩm này là EF85mm f/1.4L IS USM – một ống kính L có khẩu độ tối đa là f/1.4 và cơ chế IS (Ổn Định Hình Ảnh) trong ống kính. Đây là ống kính 85mm ngàm EF thứ 4 được ra mắt sau ống kính EF85mm f/1.2L USM (đã ngưng sản xuất), EF85mm f/1.8 USM và EF85mm f/1.2L II USM.

Cơ chế IS tích hợp là một trong những tính năng quan trọng nhất trên EF85mm f/1.4L IS USM, nó là ống kính một tiêu cự85mm đầu tiên của Canon được trang bị như thế. Hệ thống IS cung cấp hiệu quả chỉnh rung tương đương xấp xỉ 4 stop tốc độ cửa trập. Tính năng này, khi kết hợp với khẩu độ tối đa f/1.4, biến chiếc ống kính này trở thành lý tưởng cho chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng: Người dùng không cần phải tăng độ nhạy ISO để đảm bảo mức phơi sáng đầy đủ, và họ có thể chụp ở tốc độ cửa trập thấp và an tâm rằng tình trạng rung máy sẽ được chỉnh.

Để có chất lượng hình ảnh cao hơn nữa, ống kính này sử dụng một thấu kính phi cầu. Lớp phủ ASC (Air Sphere Coating)cũng được sử dụng để giảm thiểu tình trạng lóa và bóng ma, đảm bảo rằng ống kính này hoạt động hoàn hảo ngay cả ở điều kiện ngược sáng.

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

Chân dung thường được chụp ở điều kiện ngược sáng. Ở các điều kiện như thế, các nhiếp ảnh gia thường lo về tình trạng lóa, bóng ma, cháy sáng và sau đó mất chi tiết. Hiện tượng lóa và bóng ma được giảm thiểu và hiện tượng cháy sáng là khó nhận ra với ống kính EF85mm f/1.4L IS USM, nó cũng có thể là một trong những ống kính L xuất sắc nhất về độ phân giải rõ nét và tái tạo chi tiết.

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85mm/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/750 giây, EV+0,5)/ ISO 400/ WB: Auto

Chụp ở điều kiện ánh sáng dịu với tiêu điểm nằm trên đôi mắt, người ta dường như lạc vào thế giới của cô. Các cảnh như thế này, trong đó ánh sáng chiếu lên tóc của người mẫu và dẫn đến những điểm sáng, rất dễ bị cháy sáng. Nhưng ở đây, mỗi lọn tóc của cô được khắc họa rõ nét, điều này thể hiện sức mạnh phân giải đáng kinh ngạc của ống kính này.

Phù hợp với chụp ảnh cầm tay trong thời gian dài

Việc chọn f/1.4 làm khẩu độ tối đa cho ống kính EF85mm f/1.4L IS USM có khả năng bù cho hai ống kính 85mm hiện hữu, lần lượt là f/1.8 và f/1.2. Việc trang bị một ống kính có cơ chế IS thường có xu hướng làm tăng thêm trọng lượng và sự cồng kềnh cho thân ống kính, nhưng EF85mm f/1.4L IS USM nặng dưới 1kg, ở khoảng 950g. Thiết kế này sẽ có khả năng sẽ làm hài lòng các nhiếp ảnh gia chụp chân dung: Nó có đường kính ngoài tương đối nhỏ, giúp dễ cầm, giúp giảm mệt mỏi sau nhiều giờ chụp cầm tay.

Bài đánh giá ảnh này tìm hiểu EF85mm f/1.4L IS USM hoạt động thế nào ở thể loại chụp ảnh chân dung. Tuy nhiên, một chiếc ống kính tele tầm trung được trang bị một tính năng IS mạnh mẽ, chẳng hạn như ống kính này, cũng giúp mở rộng phạm vi chụp ảnh ở các thể loại khác chẳng hạn như chụp ảnh đường phố và phong cảnh. Các nhiếp ảnh gia cũng sẽ thích thú với hiệu ứng bokeh mờ mịn, hứa hẹn giúp làm phong phú biểu đạt nhiếp ảnh.

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85mm/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/350 giây, EV+0,5)/ ISO 100/ WB: Auto

Ánh sáng được khắc họa rõ ràng và đẹp đẽ trong ảnh này, như thể không khí trong lành đã được giữ lại trong ảnh. Hiệu ứng này, kết hợp với bokeh hậu cảnh hấp dẫn giúp tinh chỉnh thêm độ trong trẻo của tông màu da người mẫu.

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85mm/ Aperture-priority AE (f/1.4, 1/60 giây, EV+0,5)/ ISO 100/ WB: Auto

Chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất 85cm, ống kính này cũng phù hợp với ảnh chụp chân dung cận cảnh. Rất đáng chú ý là hiệu ứng bokeh mờ mịn ở hậu cảnh, tạo ra một sự cân bằng dễ chịu với người mẫu.

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

EOS 5D Mark IV/ EF85mm f/1.4L IS USM/ FL: 85mm/ Aperture-priority AE (f/1,4, 1/10 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto

Chụp trên một con đường vào ban đêm, ống kính này thể hiện khả năng chỉnh quang sai xuất sắc với tình trạng nhòe màu khó nhận ra. Khu vực đúng nét ở khẩu độ tối đa cũng được xử lý sắc nét, đồng thời hiệu ứng bokeh dễ chịu được tạo ra ở những khu vực không đúng nét.

*Một sản phẩm nguyên mẫu được sử dụng cho bài đánh giá ảnh này, có thể khác với hình thức và chất lượng hình ảnh so với sản phẩm thực tế.

Để biết thêm thông tin về quá trình chế tạo ống kính này, hãy tham khảo bài phỏng vấn của chúng tôi với các nhà phát triển của nó:
EF85mm f/1.4L IS USM: Phỏng Vấn Những Nhà Phát Triển (1)
EF85mm f/1.4L IS USM: Phỏng Vấn Những Nhà Phát Triển (2)

Để biết thêm các thủ thuật về chụp ảnh chân dung, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
Tôi Có Thể Chụp Ảnh Chân Dung Có Bokeh Hậu Cảnh Ở Điều Kiện Ngược Sáng Bằng Cách Nào?
Từng Bước: Cách Chụp Chân Dung Đẹp Sử Dụng Ánh Sáng Ngược từ Cửa Sổ
Chụp Ảnh Chân Dung: 3 Thiết Lập Khẩu Độ Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Ưa Dùng
4 Bước Để Chụp Ảnh Chân Dung Ngược Sáng Mờ Mịn, Kỳ Ảo

THÔNG SỐ

Kết cấu ống kính: 14 thấu kính chia thành 10 nhóm
Số lá khẩu: 9 (khẩu tròn)
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,85m
Độ phóng đại tối đa: xấp xỉ 0,12x
Đường kính kính lọc: φ77mm
Kích thước: xấp xỉ φ88,6mm×105,4mm
Trọng lượng: xấp xỉ 950g

Sơ đồ kết cấu ống kính

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

A: Thấu kính phi cầu

 

Đánh giá EF85mm f/1.4L IS USM: Ống kính chụp chân dung hoàn hảo

Loa che nắng: ET-83E (kèm ống kính)

Nguồn: Canon-Asia

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button