Thú cưng

Cách nuôi chó con chuẩn chuyên gia khuyến cáo

Cách nuôi chó con sao cho khỏe mạnh là công việc khá khó khăn đối với nhiều bạn thích nuôi chó. Những chú chó con thường khá yếu ớt khi mới chào đời bởi vậy các trường hợp người nuôi bất cẩn khiến chó con chết cũng khống hề hiếm gặp. Trong bài này Petcity sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chó con đúng cách khoa học.

Các thứ bạn nên chuẩn bị để nuôi chó con

  • Nhà hoặc chuồng nuôi chó >>> Link mua tại đây
  • Bình sữa cho chó >>> Sản phẩm được mua nhiều 
  • Mua hai bát sắt không gỉ ( 1 bát đựng thức ăn, 1 bát đựng nước ) >>> Link bát sắt chọn lọc cho chó con
  • Giường hoặc nệm cho chó >>> Link nệm, giường chọn lọc
  • Đồ chơi thật nhiều cho chó >>> Đồ chơi cho chó 
  • Thức ăn cho chó con >>> Link thức ăn cho chó con chọn lọc
  • Dụng cụ chăm sóc chó con cơn bản ( lược chải lôngsữa tắm cho chó con chuyên dụngkém đánh răng và khăn tắm )
  • Vòng cổ, dây đai và thẻ tên ( thẻ tên tại đây )

Giai đoạn chó con mới tách mẹ

Khi mới chào đời nhiệt độ thân nhiệt của chó con sẽ tương đối lạnh nên sự chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài là khá lớn. Thường thì từ 1 – 2 tuần sau sinh nhiệt độ thân nhiệt của chó con sẽ tăng lên xấp xỉ 35 độ C. Chính bởi vậy trong giai đoạn này việc giữ ấm cho chó con bằng khăn tắm là  điều cần phải làm ngay tranh việc nhiễm lạnh đặc biệt vào mùa đông sẽ khiến có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho chó

Sau đó hay thường xuyên cung cấp nhiệt độ ấm cho chuồng chó, bạn có thể nắp thêm một chiếc bóng đèn sợi đốt 40W ( Lưu ý: Bạn có thể nhìn qua đàn chó con ngủ có thể nhận biết nhiệt độ trong chuồng chó đã đủ ấm hay chưa. Nếu chó con nằm ngủ cách đều nhau khi ngủ thì đó là đã đủ ấm và ngược lại khi còn lạnh thì chúng sẽ túm tụm lại ngủ chùm lên nhau. Nếu quá nóng thì sẽ phân tán và thường không ngủ được )

Các nuôi chó sơ sinh theo từng giai đoạn

Cách nuôi chó con chuẩn chuyên gia khuyến cáo

Khi được từ 9 – 13 ngày tuổi kể từ lúc sinh chó sẽ mở mắt và từ 13 – 17 ngày thì tai chó sẽ đã bắt đầu nhận biết được âm thanh 

Khi cún hơn 2 tuần tuổi thì lúc này thị giác và thính giác bắt đầu hoạt động bình thường. Răng sữa mọc vào giai đoạn này. Cùng với đó cún con bắt đầu tập đi và ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa, cháo ( bạn có thể mua tại đây ) . Chúng có thể bắt đầu tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự giúp đỡ của chó mẹ..

Trong giai đoạn 4 – 5 tuần tuổi chó con đã có thể đi và thường bị ngứa răng, chúng sẽ thường gặm, các đồ vật vừa miệng chúng. Bạn nên mua đồ chơi cho chó con  

Giai đoạn 6 tuần sau khi sinh, chó con đã có biểu cảm bằng mặt và tai đã rõ rệt. Ta phải tập cho chúng ăn riêng vào lúc này, ăn thức ăn cùng cơm nhuyễn, đồ ăn sẵn. Các răng sữa đã trở nên bén và nhọn hơn, chó mẹ cũng giảm bớt số lần cho con ăn. Thời điểm này cũng thích hợp để tiêm mũi chủng ngừa đầu tiên.

Từ 7-19 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Lúc cún khoảng 10 tuần tuổi ta nên tiêm vacxin bệnh mũi lần hai cho chúng. Khi ở giai đoạn này, cún con đã được cai sữa hoàn toàn và có thể hòa nhập khá tốt với con người.

Chế độ ăn, uống cho chó con

Cún con lúc mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy chúng cần phải được bú sữa chó mẹ. Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý đầu vú của chó mẹ phải thường xuyên được vệ sinh.

Khi chó con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu chó chưa thể hút sữa thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún. Khi chúng đã được 10 ngày tuổi thì có thể cho chúng bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm. Ta nên kết hợp cho cún con uống sữa mẹ và uống sữa ấm mỗi ngày khoảng từ 100 – 200ml, liên tục nhưng vậy trong 1 tháng. 

Tham khảo các mẫu bình sữa và sữa dành riêng cho chó con tốt nhất hiện nay https://www.petcity.vn/sua-binh-sua/c138.html

Cần chú ý tỉ mỉ các dấu hiệu về đường tiêu hóa của cún. Nếu chó con bị nôn, phải kiểm tra lại chất lượng thức ăn hoặc đưa đến bác sĩ sớm.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button