Phong Thủy

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Vào ngày cưới, bàn thờ gia tiên là khu vực rất quan trọng mà gia chủ cần phải chú ý tới. Trong các lễ vật bày biện trên ban thờ thì không thể thiếu bình hoa tươi. Vậy cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới sao cho sang trọng, tinh tế? Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Các loài hoa nên chọn để cắm trên bàn thờ ngày cưới

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Gia chỉ nên chọn các loại hoa nào để trưng trong ngày cưới?

Người Việt quan niệm rằng, bàn thờ trong ngày cưới phải được trang trí với các gam màu tươi sáng. Chẳng hạn như màu cam, đỏ, hồng, vàng,.. để gợi lên sự sang trọng, tươi vui, hoan hỉ. Vì vậy, khi lựa chọn hoa ngày cưới, quý bạn cũng hết sức lưu ý tới hai vấn đề chính: Một là chọn hoa có tông màu sáng, hai là chọn loài hoa mang ý nghĩa tốt đẹp của ngày vu quy.

Về cơ bản hoa trên bàn thờ ngày cưới được lựa chọn nhiều nhất là hoa sen, hoa lan, hoa hồng, hoa dơn, hoa cúc, hoa hướng dương, hoa tu-lip.. Đây đều là những loài hoa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Gia chủ có thể chọn những loại hoa này mix lại với nhau, nhưng cần tuân theo những nguyên tắc của việc cắm hoa. Nếu chọn quá nhiều loại hoa để cắm chung trong một bình mà không có sự sắp xếp hợp lý thì trông rất lộn xộn, thiếu thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi lựa chọn hoa ngày cưới cũng cần phải chọn những bông hoa cánh căng đầy, đẹp và mịn. Cả hoa, lá, cành đều đầy đủ, nên chọn những bông hoa chớm nở đẹp, không chọn hoa đã sắp tàn.

Nhìn chung, nên chọn loài hoa nào để trên bàn thờ ngày cưới thì còn tùy thuộc vào từng vùng miền. Ngoài tên những loại hoa trên thì bạn đọc có thể tham khảo hỏi những người bán hoa để được tư vấn thêm.

>> Mời bạn đọc tham khảo: “Xem tuôi vợ chồng có hợp nhau không?”.

Loài hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày cưới

Người Việt kiêng kỵ việc sử dụng các loài hoa màu trắng trên bàn thờ ngày cưới. Vì đây là gam màu tạo sự u ám, buồn tẻ. Quý bạn nên tránh những loài hoa sau đây:

  • Hoa ly: Nhiều người cho rằng tên của loài hoa này tức là chia ly, ly biệt.
  • Hoa dâm bụt: Loài hoa này có màu sắc rực rỡ, tươi tắn nhưng tên gọi của nó được cho là thiếu trang nghiêm. Vì thế không ai cắm hoa dâm bụt lên bàn thờ.
  • Hoa vạn thọ: Đây là loài hoa mang ý nghĩa chia buồn với người đã khuất, thường xuất hiện trong những ngày lễ kỷ niệm công ơn. Vì thế hoa vạn thọ không phù hợp để cắm trên bàn thờ ngày cưới.
  • Hoa nhài: Mang ý nghĩa không tốt đẹp, thiếu sang trọng.
  • Hoa phù du: Loài hoa gắn với một câu chuyện buồn, báo hiệu sự chia ly.

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Hoa Sen là loài hoa được yêu thích và được chọn để xuất hiện trong lễ cưới từ xưa đến nay

1. Chọn loài hoa phù hợp với tone màu rạp cưới

Trước tiên, để cắm được bình hoa đẹp thì bạn đọc cần chọn được loại hoa phù hợp với tone màu rạp đám cưới gia tiên của mình. Ví dụ rạp có màu chủ đạo là màu cam thì nên chọn hoa dơn, hoa tu-lip, hoa hồng,.. thì sẽ cùng tone màu với rạp. Như vậy thì nhìn tổng thể sẽ tạo nên một vẻ đẹp hài hòa, không bị lệch tone.

Cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới không nhất thiết chỉ được chọn một loài hoa. Mà bạn có thể đan xen nhiều loài hoa khác, theo tone màu chủ đạo là được.

Chẳng hạn như nếu chọn hoa dơn màu đỏ để cắm trên bàn thờ ngày cưới thì nên đan xen thêm các loại hoa có màu trắng, màu vàng thì sẽ phù hợp nhất.

2. Chuẩn bị bình cắm hoa

Một số lưu ý khi lựa chọn bình cắm hoa:

  • Số lượng: Chọn bình theo đôi, không để một bình.
  • Kích thước: Phụ thuộc vào kích thước của bàn thờ mà chọn lọ hoa cho phù hợp. Không nên quá to cũng không nên quá bé.

Sau khi đã chọn được bình cắm thì bạn đổ nước vào bình sao cho nước chiếm ⅔ bình là được. Nếu muốn hoa tươi lâu hơn thì có thể dùng 1-2 viên B1 hòa với nước ở trong bình.

3. Lựa chọn kiểu cắm hoa

Các kiểu cắm hoa phổ biến nhất được áp dụng để cắm hoa bàn thờ ngày cưới là:

– Cắm hoa hình kim tự tháp: Cắm theo hình kim tự tháp, ở phần dưới to, nhỏ và nhọn dần khi lên trên cao.

– Cắm hoa hình rẻ quạt: Kiểu cắm hoa 2 lớp trước và sau. Lớp sau cắm các bông hoa cành cao, xòe rộng hình quạt. Lớp phía trước cắm thấp hơn ½ so với chiều cao của lớp sau, cắm thành hình chùm.

– Xếp hoa vát: Cắm một cụm hoa lớn ở chân lọ hoa, cắm dần lên cao theo đường chéo tạo thành hình nửa vầng trăng.

>> Mời bạn đọc tham khảo thêm: “Xem ngày tốt xấu để ăn hỏi, cưới xin”.

4. Một số hình ảnh mẫu cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Cách cắm hoa ban thờ ngày cưới sang trọng & ấm cúng

Một số lưu ý khi cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Khi chọn hoa tươi cắm bàn thờ ngày cưới thì cần phải chú ý tới một số điều sau:

– Chọn hoa tươi mới cắt: Hoa tươi thì hoa và lá đều có về mặt nhãn, không bị dập. Nên chọn hoa chớm nở, sau khi về cắm xong để qua đêm là hoa sẽ nở rất đẹp. Tránh chọn những bông đã nở rộ thì nó sẽ nhanh tàn.

– Cắm 2 bình chắn tượng trưng cho cặp đôi, xứng đôi vừa lứa, không cắm lẻ 1 bình. Nên cắm hai bình giống nhau và để đối xứng.

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn gặp lại bạn đọc trong những nội dung tiếp theo.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button