Luật Dân Sự

Án bị kháng nghị vì bỏ qua tình tiết phạm tội nhiều lần

Ngày 16-10, TAND Cấp cao TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên bị cáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1977, ngụ tại Bến Tre) 16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Án bị kháng nghị vì bỏ qua tình tiết phạm tội nhiều lần
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: CH

Trước đó, Hạnh bị TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm, tuyên phạt 15 năm tù về tội danh trên.

Bị cáo Hạnh sau đó có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. VKSND tỉnh Bến Tre có kháng nghị cho rằng TAND cùng cấp do không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và không tịch thu của bị cáo ba triệu đồng.

Theo hồ sơ lúc 10 giờ 50 phút ngày 1-3-2020, tại quán cà phê thuộc xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), cơ quan CSĐT Công an huyện Mỏ Cày bắt quả tang Hạnh có hành vi bán 0,0514 gam ma túy Methaphetamine cho Lê Anh Luân.

Khám xét chỗ ở của Hạnh, cơ quan điều tra thu giữ hơn 30,2 gam ma túy. Ngoài lần bị bắt quả tang, Hạnh khai nhận đã bán ma túy cho nhiều người nghiện, trong đó bán cho Luân hai lần, Đạt ba lần, thu lợi bất chính ba triệu đồng.

Quyết định kháng nghị nêu, tòa cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Hạnh mua ma túy về để bán lại nên truy tố theo định khung tăng nặng bởi yếu tố định lượng là khối lượng. Tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điểm g khoản 1 Điều 52 BLHS (phạm tội hai lần trở lên) là chưa phù hợp với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Bởi lẽ, bị cáo bán ma túy cho Lê Anh Luân bị bắt quả tang ngày 1-3-2020, khám xét chỗ ở thu giữ hơn 30,2 gam ma túy. Trước đó, Hạnh mua ma túy của một người tên Dì Ba bán lại cho nhiều người nghiện, nhưng chỉ xác định được bán năm lần cho hai người. Tình tiết này cho thấy bị cáo phạm tội hai lần trở lên.

Với số tiền ba triệu đồng thu lợi bất chính trong việc mua bán ma túy, VKS tỉnh nhận thấy tòa sơ thẩm cho rằng không đủ cơ sở thu giữ số tiền trên là không có căn cứ. Bởi lẽ, quá trình điều tra truy tố và tại phiên tòa, bị cáo Hạnh đã thừa nhận trong tháng 2-2020, bị cáo ba lần mua ma túy của người tên Dì Ba, bán cho nhiều người khác thu lợi ba triệu đồng.

Vì vậy, VKSND tỉnh đề nghị tòa phúc thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tăng hình phạt đối với Hạnh và tuyên tịch thu ba triệu đồng để sung quỹ nhà nước.

Tòa phúc thẩm nhận định, bị cáo đã bán ma túy cho nhiều đối tượng, nhiều lần nhưng chỉ xác định được hai đối tượng. Do đó, hành vi phạm tội của bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tăng nặng, được quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 52 BLHS là phạm tội hai lần trở lên.

Vì vậy, khi quyết định hình phạt, ngoài việc xem xét các tình tiết giảm nhẹ, cấp sơ thẩm phải áp dụng tình tiết tăng nặng trên. Kháng nghị của Viện trưởng VKS xử phạt tăng nặng đối với bị cáo, mức án tù từ 16-18 năm tù là có căn cứ. HĐXX chấp nhận kháng nghị.

Cạnh đó, đối với số tiền thu lợi bất chính do hành vi mua bán ma túy có được bị cáo đã khai rõ, nhưng cấp sơ thẩm cho rằng chưa đủ cơ sở để chứng minh bị cáo thu lợi bất chính nên không tịch thu là không đúng. Nội dung kháng nghị này cũng có căn cứ nên được HĐXX chấp nhận.

Xét kháng cáo của bị cáo, hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng, tại phiên tòa, bị cáo không xuất trình được tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào khác ngoài những tình tiết cấp sơ thẩm đã áp dụng. Do đó, yêu cầu của kháng cáo là không có căn cứ, không được HĐXX chấp nhận.

Từ đó HĐXX tuyên, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Bến Tre.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button