Những Bệnh Ung Thư

Xuất hiện hạch nách bên trái 0,3cm có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ! Năm nay con 29 tuổi. Con bị bướu lành tính bên ngực trái kích thước 0,5cm. Vài ngày trở lại đây con bị đau, đi siêu âm thì phát hiện có hạch nách bên trái (0,3cm) và có sự thay đổi của sợi tuyến vú. Nhưng siêu âm thì bác sĩ nói không sao. Em lên mạng tìm hiểu thì rất lo sợ và hoang mang. Mong bác sĩ giúp con xuất hiện hạch nách bên trái 0,3cm có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn

Truong Tuyet Ngan (1992)

Trả lời

Chào bạn! Bác sĩ xin được tư vấn câu hỏi: “Xuất hiện hạch nách bên trái 0,3cm có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?” của bạn như sau:

Hạch nách là những hạch bạch huyết nằm tại nách. Ở người bình thường, mỗi bên nách có từ 20 đến 40 hạch. Dịch bạch huyết từ vú, một phần ổ bụng, tay và cổ chảy qua những hạch này rồi nhập vào hệ tuần hoàn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ bị dòng bạch huyết đưa tới các hạch. Các tế bào bạch cầu nằm trong hạch bạch huyết sẽ tấn công và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Nói cách khác, hạch bạch huyết có tác dụng như một hàng rào bảo vệ cơ thể.

Bình thường chúng ta hầu như không thể sờ thấy các hạch này. Trong một số trường hợp, hạch nách trở nên tăng kích thước, sưng to và gây đau.

Với trường hợp, mọc hạch nách trái nhỏ ~ 0,3cm thì không đáng lo ngại. Bạn nên siêu âm lại sau 1 tháng để kiểm tra.

Bạn có thể đến cơ sở Y tế uy tín hoặc Trung tâm Ung bướu xạ trị tại một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm kiểm tra và tư vấn cụ thể hơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà – Bác sĩ xạ trị – Trung tâm Ung bướu xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button