Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Vì Sao Nên Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Giờ?

Thuốc tránh thai hằng ngày hiện nay là phương pháp tránh thai hiệu quả và khá phổ biến với độ chính xác lên tới 99%. Tuy nhiễn vẫn có trường hợp mang thai ngoài ý muốn mà nguyên nhân là do sử dụng thuốc không đúng cách.

Vì Sao Nên Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Giờ?

Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến

Trên thị trường hiện nay chia thành 2 loại thuốc ngừa thai hàng ngày chủ yếu:

  • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên (gồm 21 viên thuốc và 7 viên Fe).

Mỗi loại thuốc tránh thai hằng ngày đều được nhà sản xuất đánh số ngày theo từng viên, điều này giúp người sử dụng có thể uống thuốc đầy đủ và đúng giờ.

Vì Sao Nên Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Giờ?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Bắt đầu uống thuốc tránh thai từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống mỗi ngày 1 viên và uống liên tục trong 21 ngày. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, dừng 7 ngày sau đó bắt đầu uống vỉ tiếp theo, cứ như vậy cho đến khi không còn nhu cầu tránh thai thì dừng lại.

Bắt đầu uống thuốc tránh thai từ ngày đầu tiền của chu kỳ kinh nguyệt, uống mỗi ngày 1 viên và uống liên tục trong 21 ngày. Sau khi hết vỉ đầu tiên, dừng 7 ngày sau đó bắt đầu uống tiếp, cứ liên tục như thế cho đến khi không còn nhu cầu tránh thai thì dừng lại

Chú ý: Nên sử dụng bao cao su nếu quan hệ trong vòng 7 ngày đầu tiên từ khi sử dụng thuốc.

Vì Sao Nên Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Giờ?

Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên (gồm 21 viên thuốc và 7 viên Fe)

Bắt đầu sử dụng vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục theo thứ tự ký hiệu trên vỉ thuốc, mỗi ngày uống 1 viên vào 1 thời điểm nhất định. Khi uống hết 21 viên trắng thì chuyển sang 7 viên Fe, cứ liên tục uống như vậy cho đến khi không còn nhu cầu ngừa thai.

Vì sao cần uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ?

Cơ chế chính của thuốc tránh thai hằng ngày là ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Vì thế để sử thuốc tránh thai hằng ngày để có hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng nên uống vào khoảng thời gian cố đinh để giúp duy trì lượng hormone nhất định nhằm ức chế quá trình rụng trứng. Trường hợp uống thuốc tránh thai hằng ngày không đúng giờ sẽ khiến cho nồng độ hormone trong máu giảm đi, dẫn đến nguy cơ hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Trường hợp khi uống tránh thai không đúng giờ tùy từng loại thuốc sẽ cho phép thời gian chênh lệch trong việc sử dụng thuốc khác nhau.

Vì Sao Nên Uống Thuốc Tránh Thai Hằng Ngày Đúng Giờ?

Với loại thuốc có lượng Hormone bình thường tức là hàm lượng hormone cố định trong vỉ thuốc, thời gian quên uống thuốc cho phép không được quá 12 giờ. Trường hợp quên uống thuốc dưới 24h cần uống bù thêm 2 viên. Nếu quên quá 24h thì thuốc sẽ không còn tác dụng, vì vậy cần sử dụng biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục trước khi uống vỉ mới.

Có một loại thuốc tránh thai hằng ngày với thành phần chính là hormone nam có đặc điểm không ngăn ngừa quá trình rụng trứng mà chỉ thay đổi dịch tiết cổ tử cung, giảm thiểu khả năng co bóp của lớp cơ vòi trứng, ngăn ngừa phôi thai về làm tổ ở tử cung. Đối với loại thuốc này cần người sử dụng phải uống hằng ngày và thời gian cố định nếu không sẽ không có tác dụng.

Hầu hết hiện nay thuốc tránh thai đều là thuốc liều thấp, vì thế cần uống đúng giờ để mang lại hiệu quả tốt. Việc uống thuốc tránh thai hằng ngày lệch giờ có thể cho phép tùy thuộc vào loại thuốc, cũng như điều kiện cơ thể người sử dụng mà thời gian lệch khác nhau. Vì thế nên tạo thói quen uống thuốc đầy đủ và hiệu quả, mặt khác giảm thiểu nguy cơ rối loạn hormone dẫn tới xảy ra hiện tượng rong kinh hay chảy máu ngoài ý muốn.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button