Sức KhỏeTin Tức

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại trang có thể khởi đầu phát bệnh từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi sang phía ngoài của ruột, gây vỡ thành ruột, sau đó làn đến các mô xung quanh khối u. Sau đó tế bào ung thư bắt đầu lây sang các cơ quan khác của cơ thể. Ưng thư đại tràng thường di căn tới các cơ quan, bộ phận khác như gan, phổi xương, não đặc biệt là gan.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại trường phát hiện khi ở giai doạn cuối khi đã di căn các cơ quan khác ngoài gan, thì việc sử dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng kìm hãm, hạn chế sự phát triển thêm của tế bào ung thư chứ không tiêu diệt được. Cách chữa trị trong giai đoạn cuối chủ yếu nhằm kìm hãm đi các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống. 

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Phẫu thuật cũng được cân nhắc tùy vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của ung thư ra các cơ quan xunh quanh, tinh thần và bệnh lý phối hợp của bệnh nhân. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là điều vô cùng khó khăn, phần lớn các trường hợp phẫu thuật chỉ là tạm thời nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh.

Khi ung thư đại trang chưa di căn, được phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ thì tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tặng như gan, phổi… thì không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm

Ngoài ra thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Thể trạng của bệnh nhân
 • Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…
 • Chế độ dinh dưỡng
 • Tâm lý và hợp tác điều trị của người bệnh

Ngoài ra còn phải dựa vào các yếu tố khác như:

 • Dựa vào độ tuổi mắc bệnh: Những người lớn tuổi thường dễ gặp ung thư đại tràng giai đoạn cuối hơn khi phát hiện. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi vẫn mắc phải ung thư. Với người trẻ, khả năng phát triển khối u, tốc độ di căn được nhận xét là nhanh hơn so với người già. Mặt khác, người trẻ tuổi nếu được điều trị hợp lý và có tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh khả quan hơn. Thời gian sống có thể kéo dài hơn.
 • Dựa vào tình trạng bệnh: mức độ xâm lấn đến các cơ quan khác càng nhiều, điều trị càng khó khăn và tiên lượng càng xấu
 • Dựa vào mức độ biệt hóa của tế bào; tế bào biệt hóa kém thì tiên lượng xấu hơn tế bào biệt hóa cao.

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Điều trị ung thư đại tràng di căn có hiệu quả không?

Như đã nói ở trên việc điều trị ung thư đại trang di căn nếu hiệu quả thì có thể sống trên 5 năm. Trường hợp này chỉ chiếm 10-20%.

Hiện nay với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn như:

 • Phẫu thuật: Trường hợp ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất thì các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trường hợp khối u đã lan rộng gây biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì phẫu thuật chỉ là tạm thời.
 • Xạ trị: Thường không sử dụng trong ung thư đại tràng, chủ yếu dùng để giảm đau trong các trường hợp có di căn xương.
 • Hóa trị: Dùng các chất gây độc tế bào để tiêu diệt khối u. Trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác như gan chẳng hạn, hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, mức độ thành công còn phụ thuộc vào thể ung thư, thể trạng người bệnh, khả năng đáp ứng với hóa chất..
 • Điều trị bằng các thuốc kháng thể đơn dòng: bevacizumab, cetuximab (trong trường hợp không có đột biến gen RAS, BRAF).
 • Điều trị bằng các thuốc phân tử nhỏ: Regorafenib
 • Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch: Pembrolizumab (trong trường hợp có bộc lộ MSI cao)…

Tóm lại nếu ung thư đại tràng di căn chỉ ảnh hưởng một cơ quan nhất định thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn thì người bệnh cũng sống dài hơn. Vì vậy để phòng ngừa bệnh bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, ăn uống khỏe mạnh để phòng bệnh tốt nhất. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button