Sức KhỏeTin Tức

Triệu Chứng & Đường Lây Lan Bệnh Sùi Mào Gà

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế kỷ sau HIV. Sủi mào gà thông thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Triệu Chứng & Đường Lây Lan Bệnh Sùi Mào Gà

Sùi mào gà là bệnh như thế nào?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục hoặc mụn rộp sinh dục….Do virus Human Papillomavirus (HPV) gây ra, đặc điểm của bệnh là xuất hiện những nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng giống cây súp lơ. Hiện nay đây là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục xuất hiện ở cả nam và nữ.

Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ nhiễm bệnh sùi mào gà. Nếu như người nào có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì sẽ tiêu diệt được virus HPV thì người mắc phải sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh.

Triệu Chứng & Đường Lây Lan Bệnh Sùi Mào Gà

Triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà

Những triệu chứng và dấu hiệu sùi mào gà gồm:

  • Những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục;
  • Nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ;
  • Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu;
  • Chảy máu khi quan hệ tình dục.

Sùi mào gà ở nữ thường xuất hiện mụn nhọt phát triển ở âm hộ, thành âm đạo, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn ống hậu môn và cổ tử cung. Còn sùi mào gà ở nam thì có mụn nhọt ở đầu hoặc thân dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn.

Triệu Chứng & Đường Lây Lan Bệnh Sùi Mào Gà

Sùi mào gà lây qua đường gì?

Sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường sau:

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân gây ra sùi mào gà. Việc quan hệ tình dục không chỉ quan hệ qua âm đạo người phụ nữ mà còn lây qua đường miệng, quan hệ qua hậu môn cũng là nguyên nhân gây bênh. Chính vì thế khi dùng miệng để kích thích cơ quan sinh dục người bệnh hoặc ngược lại thì nguy cơ gây bệnh cũng như nhau.

Mẹ lây sang cho con

Khi người phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà thì khi mang thai thì cũng vô cùng nguy hiểm. Vì khi thai nhi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ thì sẽ tiếp xúc với virus này qua tổn thương cơ thể dẫn đến khi đứa trẻ ra đời cũng sẽ có thể bị sùi mào gà.

Lây qua vết thương hở

Triệu Chứng & Đường Lây Lan Bệnh Sùi Mào Gà

Sùi mào gà cũng có thể đi qua nơi vết thương hở. Khi vết thương tiếp xúc với nơi chưa virus gây bệnh như vô tình chạm vào thì nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà là rất cao.

Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn lây qua đường ăn uống, tuy khả năng là không cao nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy khi ở chung với người mắc bệnh cần phải chú ý trong sinh hoạt. Đặc biệt nên đề phòng ở những nơi đông người, nơi có người lạ, ăn uống chung.

Bệnh sùi mào gà nếu như không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển biến thành ung thư vô cùng nguy hiểm

Khi mắc bệnh dể bảo vệ sức khỏe của chính mình, bạn nên chọn những bệnh viện uy tín để kịp thời chữa trị.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button