Tin Tức

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

“Yêu là không bao giờ nói lời hối tiếc” (trích trong Love story). Có những thứ trong cuộc đời này, mãi mãi chúng ta không bao giờ dập tắt được. Đó là niềm tin, là hi vọng, là sức sống, là ngọn lửa của tình yêu. Trải qua bao thế hệ nhà văn, nhà thơ, bao giai đoạn của nền văn chương nhân loại, thì chủ đề về tình yêu mãi mãi là nguồn cảm hứng bất tận cho những con người cầm bút. Tình yêu ấy đi vào văn chương, đi vào các tác phẩm và trở nên bất hủ bởi giá trị nhân văn, nét đẹp trường tồn mà nó chứa đựng.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn 5 tác phẩm văn học kinh điển về tình yêu nổi tiếng nhất thời đại. Hãy cùng mình khám phá những tuyệt tác bất hủ đó nhé

TOP 5 tác phẩm tiểu thuyết về tình yêu hay nhất

1. Tiếng chim hót trong bụi mận gai

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

Chúng ta vẫn thường nghe rằng: “Tình chỉ đẹp khi tình dang dở/ Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”. Nghe qua có vẻ nghịch lí. Vốn dĩ lúc nào sự trọn vẹn, viên mãn trong tình yêu luôn là một kết cục đẹp mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn.

Thế nhưng ở một khía cạnh khác, cái đẹp của sự trọn vẹn trong tình yêu khác với cái đẹp của những mối tình dang dở ở chỗ: sự nuối tiếc. 
Chính vì sự nuối tiếc, day dứt khôn nguôi ấy, mà suốt bao thập kỉ qua, nhắc đến tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, chúng ta lại thấy nao lòng cho một mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch. Câu chuyện viết về mối tình của Meggie và vị cha xứ Ralph.

Tình yêu của họ thật tuyệt vời, nhưng cũng đầy đau đớn và bất hạnh. Nỗi đau ấy xuất phát từ thân phận, địa vị và cả sự chi phối của xã hội. Người ta vẫn không chấp nhận được một vị cha xứ lại vướng lòng mình vào tình yêu nam nữ. Họ phản đối, họ lên án, và họ chia cắt đôi tình nhân. Meggie đã cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill để chôn chặt tình yêu của mình mãi mãi. Thế nhưng có ai ngờ, khi Meggie và cha Ralph gặp lại, giữa họ lại bùng cháy mãnh liệt cảm xúc bấy lâu nay. Và tấn bi kịch đã bắt đầu từ đó.

Trong lời đề tựa của tác phẩm, có đoạn viết rằng: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất, có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được.

Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe, và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy”. Chúng ta thấy được rằng, dẫu cho đớn đau, dẫu cho bất hạnh, những người yêu nhau vẫn luôn vượt qua, hi sinh tất cả để tìm lại bên nhau. Không gì khác, đó chỉ có thể là tình yêu đích thực.

Tác giả: Colleen McCullough (Úc) – Giá bán: 130.000 đồng

2. Đồi gió hú

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

Nhắc đến những tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu, chúng ta không thể không kể đến tuyệt tác văn học của nước Anh: tác phẩm “Đồi gió hú”. Một câu chuyện tình yêu ngang trái, bất hạnh nhưng hết sức mãnh liệt, nồng cháy. Đó không phải là dòng chảy cảm xúc của sự lãng mạn, ngọt ngào một cách êm ả, mà là từng dòng đổ của mạch cảm xúc nồng nhiệt nhất, dữ dội và có phần “hoang dã”.

Tình yêu của Catherine Earnshaw và Heathcliff bao gồm có sự hận thù, tuyệt vọng và vô cùng dữ dội. Cha của Catherine đã nhặt Heathcliff về nuôi, và xem anh ta như con đẻ. Sống bên nhau qua quãng đời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành, giữa Catherine và Heathcliff đã nảy sinh tình yêu – thứ tình cảm luôn âm ỉ trong trái tim họ.

Nhưng rồi định kiến xã hội, địa vị đã đẩy hai con người ấy ra xa nhau. Những ghen tuông, hờn giận, căm thù khiến cho họ trở nên dày vò, đau đớn. Có lẽ chuyện tình của Catherine và Heathcliff đúng như nhiều người đã nhận xét: “Cái chết chỉ có ý nghĩa khởi đầu”.

Khởi đầu để hai linh hồn bất hạnh tìm về bên nhau, để cùng sống lại những cảm giác yêu thương còn đong đầy ở trong lòng. 

Gấp lại trang sách cuối cùng của tác phẩm “Đồi gió hú”, đọng lại trong ta chỉ còn lại hai từ: ám ảnh. Ám ảnh cho một mối tình mãnh liệt nhưng đầy đớn đau.

Tác giả: Emily Bronte (Anh) – Giá bán: 86.000 đồng

3. Hồng lâu mộng

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

Được xem như một trong “tứ đại danh tác” của Trung Quốc, tác phẩm “Hồng lâu mộng” đã khẳng định giá trị của mình trong văn học Trung Quốc nói riêng, cũng như văn học thế giới nói chung. Song song đó, tác phẩm còn để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả bởi giá trị nhân văn sâu sắc mà tác phẩm chứa đựng.

“Hồng lâu mộng” viết về chuyện tình yêu đầy trắc trở giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. Họ là hai anh em cô cậu, xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc thời nhà Minh. Mối tình của họ là nhân duyên từ nhiều kiếp trước, là lời thề sắt son “lấy hết nước mắt của đời ta để trả lại cho chàng”. Thế nhưng định mệnh đã ngăn lối đôi uyên ương ấy đến với nhau.

Tình yêu của Bảo Ngọc và Đại Ngọc dẫu đẹp, dẫu nồng cháy, mãnh liệt nhưng vẫn còn bị động, còn luẩn quẩn trong vòng vây định kiến xã hội, chi phối của gia đình. Để rồi cuối cùng tình yêu tan vỡ, mang nỗi nuối tiếc, đau khổ nghìn năm.

Có thể thấy được rằng, một mối tình có đi được đến cuối con đường hạnh phúc, có được kết cục viên mãn hay không, bên cạnh phải có sự đồng điệu, hòa nhịp giữa hai con tim, thì yếu tố gia đình, xã hội cũng góp phần chi phối.

Chính vì những định kiến cách ngăn ấy đã khiến bao cuộc tình tan vỡ, để lại cho ta nhiều xót xa, nuối tiếc. Thế nhưng dẫu chuyện tình giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc không có được kết cục viên mãn đi chăng nữa, thì những cảm xúc mãnh liệt, sâu sắc giữa đôi tình nhân ấy, vẫn mãi khắc sâu và tạo dấu ấn khó phai trong lòng độc giả mai sau.

Tác giả: Tào Tuyết Cần, Cao Ngạc (Trung Quốc) – Giá bán: 388.000 đồng

4. Cuốn theo chiều gió

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

Tình yêu chân chính nảy sinh ở bất cứ hoàn cảnh nào, thời điểm nào, vẫn luôn vẹn nguyên sức sồng nồng nhiệt. “Cuốn theo chiều gió” viết về mối tình của Scarlett O’hara cùng với Rhett Butler, nồng cháy và mãnh liệt hơn bao giờ. Giữa năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, giữa ranh giới bờ vực sự sống và cái chết, thì niềm tin và tình yêu cao đẹp lúc nào cũng là động lực, là sự thúc đẩy để con người tiếp tục đấu tranh vượt qua, thách thức số phận.

Dẫu muôn trùng gian khó, dẫu gặp nhiều trắc trở thì vẫn không cản được bước chân của những người yêu nhau tìm về bên nhau. Trong cuộc đời này, chúng ta không thể chắc chắn được điều gì là mãi mãi, là vĩnh cữu. Chỉ biết rằng ngay tại giây phút này đây, yêu và được yêu, để cùng nhau đấu tranh, vượt qua gian khó và đến với tình yêu của mình, đó luôn là điều tuyệt vời nhất. Không cần hứa hẹn một tình yêu mãi mãi, chỉ cần một trái tim chân thành, chung thủy và hết lòng mà thôi.

Bên cạnh những mạch cảm xúc sâu lắng của chuyện tình giữa Scarlett và Rhett, tác phẩm còn nói về tình yêu quê hương, nghị lực sống vươn lên của con người. Bằng cách chuyên chở những giá trị nhân văn, triết lí sâu sắc ấy, “Cuốn theo chiều gió” xứng đáng khi được liệt kê như một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tác giả: Margaret Mitchell (Mỹ) – Giá bán: 185.000 đồng

5. Rừng Nauy

TOP 5 Tiểu Thuyết Kinh Điển Về Tình Yêu Nổi Tiếng Thế Giới

“Rừng Nauy” là một trong số các tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu nổi tiếng trên thế giới. Những mạch cảm xúc đan xen, chồng chất trong mối tình tay ba giữa Toru, Naoko và Midori sẽ khiến cho chúng ta thấy được sự phức tạp trong cảm xúc của con người. Vốn dĩ tình yêu không có lỗi, lỗi ở số phận và định mệnh đã khiến cho mỗi người xa cách nhau.

Cuộc sống bộn bề, nhiều cám dỗ và sự lựa chọn, đã chi phối rất nhiều đến tình cảm của mỗi người. “Rừng Nauy” là một câu chuyện viết về sự đan xen, chồng chất những bộn bề ấy, khi tình yêu đứng giữa những lo toan, suy tính; những phức tạp trong tâm lí cũng như dục vọng của con người. Thế nhưng sau tất cả, đọng lại trong ta vẫn là chút vương vấn của một hình ảnh, một con người đã từng được xem là tất cả. Tình yêu vẫn còn đó, vẫn hằn sâu trong kí ức của mỗi con người..

Tiểu thuyết đã tạo ra được một làn gió mới trong văn học Nhật Bản cũng như tạo ra sự ảnh hưởng rộng lớn đến các quốc gia khác, từ đó giúp cho người đọc và người xem có cái nhìn mới về tình yêu và tâm lý con người bằng những giá trị văn học mà tác phẩm đem lại. Rừng Nauy là sự lựa chọn hợp lý cho những ai đam me tiểu thuyết kinh điển.

Tác giả: Murakami (Nhật Bản) – Giá bán:100.000 đồng

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button