Luật Dân Sự

Tòa tỉnh Bến Tre bị ‘tuýt còi’ vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng

TAND cấp cao tại TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng vốn góp giữa nguyên đơn là công ty TNHH MTV Long Hướng (Long An), bị đơn là ông Trần Ngọc Lâm (TP.HCM), bà Phạm Thị Thảo (Thanh Hóa) và bà Phạm Thị Thanh Vân (Nghệ An).

HĐXX tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại theo quy định pháp luật.

Tòa tỉnh Bến Tre bị 'tuýt còi' vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng
Tòa cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 20-9-2017, TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Cụ thể, chấp nhận việc hủy hợp đồng chuyển nhượng góp vốn giữa hai công ty. Buộc bị đơn phải hoàn trả và bồi thường cho công ty Long Hướng gần 4,1 tỉ đồng và hoàn trả công ty Long Hướng gần 7 triệu đồng tiền điện.

Đề nghị bị đơn phải hoàn trả nguyên đơn 50 triệu đồng mà công ty Long Hướng đã tạm ứng trước cho bị đơn để làm thủ tục chuyển nhượng vốn góp.

Nguyên đơn sau đó kháng cáo yêu cầu sửa một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu các thành viên công ty Hưng Phát phải trả 1,5 tỉ đồng tiền phạt cọc và đặt cọccho nguyên đơn.

Bị đơn cũng có đơn kháng cáo không chấp nhận số tiền phạt công ty Long Hướng yêu cầu, đồng thời yêu cầu HĐXX cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Tại tòa, bị đơn trình bày, số tiền 1,5 tỉ đồng nguyên đơn nói là tiền đặt cọc và tiền phạt, thực tế đó không phải là tiền cọc mà là tiền quỹ chung của hai bên.

Số tiền này hai bên đã gặp ngân hàng thỏa thuận, khi nào công ty Long Hướng chuyển tiền vào ngân hàng thì hợp đồng mới được thực hiện.

Bà Vân trình bày tại tòa cho biết suốt quá trình tố tụng, bà không nhận được bất kỳ văn bản tố tụng nào cho đến khi nhận được bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre.

Tại thời điểm hai công ty ký hợp đồng, công ty Huy Phát đang nợ tiền ngân hàng TMCP Việt Á, chi nhánh Sài Gòn. Tuy nhiên, khi xét xử không cho ngân hàng tham gia tố tụng.

Số tiền gần 7 triệu đồng tiền điện nguyên đơn không trình bày trong đơn khởi kiện mà bổ sung ngay tại phiên tòa sơ thẩm nhưng tòa cấp sơ thẩm cũng chấp nhận và yêu cầu bị đơn phải thanh toán.

Nguyên đơn giữ nguyên quan điểm tại tòa.

HĐXX nhận định trong quá trình xét xử, tòa án cấp sơ thẩm chưa tống đạt cụ thể các văn bản theo đúng quy trình tố tụng…

Tài sản của đương sự thế chấp ngân hàng nhưng tòa án không đưa ngân hàng vào tham gia tố tụng.

Xét thấy việc không đưa các đương sự vào tham gia tố tụng và quá trình hòa giải nên chưa có cơ sở xem xét tính đúng đắn nội dung hợp đồng.

Đồng thời, tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được nên HĐXX tuyên như trên.

Chấm dứt hợp đồng vì không thực hiện thỏa thuận

Theo đơn khởi kiện, ngày 28-9-2016, công ty Long Hướng và các thành viên công ty TNHH Thủy sản Huy Phát (công ty Huy Phát) gồm: Ông Lâm, bà Thảo, bà Thanh Vân ký hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.

Theo nội dung hợp đồng, các thành viên của công ty Huy Phát chuyển nhượng toàn bộ 100% phần vốn góp của mình tại công ty Huy Phát qua Công ty Long Hướng tổng tiền 13 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện hợp đồng công ty Long Hướng đã đặt cọc 1,5 tỉ đồng ngày 29-9-2016 để thực hiện nghĩa vụ thanh toán đã cam kết.

Công ty Huy Phát phải có trách nhiệm thực hiện trả cho ngân hàng TMCP Việt Á số tiền hơn 3 tỉ đồng và phải cung cấp toàn bộ chứng từ kế toán, hồ sơ pháp lý của Công ty Huy Phát và hợp đồng gia công bên thứ 3.

 Sau khi có kết quả kiểm toán, công ty Huy Phát phải cho công ty Long Hướng được toàn quyền kiểm tra hồ sơ chứng từ kế toán, hồ sơ pháp lý và nhận toàn bộ tài sản của công ty Huy Phát.

Ngày 10-11-2016 đến ngày 15-12-2016, công ty Long Hướng nhiều lần gửi công văn yêu cầu Công ty Huy Phát thực hiện nghĩa vụ cung cấp sổ sách kế toán và chuyển giao tài sản theo đúng thỏa thuận nhưng công ty Huy Phát không thực hiện.

Công ty Long Hướng sau đó đã yêu cầu chấm dứt thực hiện hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ngày 28-9-2016 giữa công ty Long Hướng và các thành viên công ty Huy Phát. Đồng thời Công ty Long Hướng yêu cầu công ty Huy Phát có nghĩa vụ liên đới hoàn trả và bồi thường cho công ty Long Hướng hơn 4 tỉ đồng và gần 7 triệu đồng tiền điện công ty Long Hướng đã đóng thay cho công ty Huy Phát.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button