Luật Dân Sự

Toà nói về tạm dừng tống đạt văn bản cho đương sự ở nước ngoài

Vụ Hợp tác quốc tế – TAND Tối cao vừa gửi thông báo đến TAND Cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM cùng TAND các tỉnh, thành phố trung ương về tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đang thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch lây lan.

Do đó, việc gửi hồ sơ ra nước ngoài cũng như việc thực hiện, trả kết quả thực hiện tống đạt giấy tờ, tài liệu cho tòa án Việt Nam gặp khó khăn, chậm trễ hoặc không thực hiện được.

Để đảm bảo cho thuận tiện cho việc tống đạt văn bản tố tụng cho đương sự ở nước ngoài theo quy định của Công ước tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại và phương thức tống đạt khác quy định BLTTDS, TAND tối cao cung cấp cho các toà một số thông tin liên quan.

Cụ thể, Vụ Hợp tác quốc tế lưu ý việc tống đạt giấy tờ tại Vương quốc Anh, Ấn Độ và tiểu bang Victoria – Úc đang tạm ngừng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID – 19. Vì vậy, hồ sơ ủy thác thông qua Bộ Tư pháp đến những quốc gia, tiểu bang trên chưa thể thực hiện.

Đối với việc tống đạt tài liệu, giấy tờ cho đương sự có địa chỉ tại Mỹ, tòa án có thẩm quyền tiền hành bình thường ở toàn bộ 50 tiểu bang.

Trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan xét xử cân nhắc, thông báo tới đương sự ở nước ngoài biết về việc tòa án sẽ tiến hành các hoạt động tố tụng vào thời điểm chậm nhất mà BLTTDS hiện hành cho phép.

Ngoài ra, Vụ Hợp tác quốc tế hướng dẫn tòa án có thẩm quyền cách tống đạt giấy tờ đến một số nước thành viên mới của Công ước tống đạt giấy tờ và cập nhật thông tin về một số nước thành viên khác.

Trường hợp muốn trao đổi nghiệp vụ trong lĩnh vực trên, các đơn vị gửi văn bản đến Vụ Hợp tác quốc tế hoặc liên hệ trực tiếp với phó vụ trưởng Lê Mạnh Hùng

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button