Tin Tức

Tìm Hiểu Sức Mạnh Của Protein Đôi Với Cơ Thể

Trong thành phần dinh dưỡng thì Protein là thành phần dinh dưỡng rất mạnh mẽ, nó ảnh hưởng đến mọi phần của tế bào sống và đóng vai trò chính trong cơ thể từ việc tạo cơ bắp đến việc sinh ra các hooc-môn quan trọng. Vì thế việc nạp protein đầy đủ cho cơ thể có vai trò rất quan trọng nhất là với người già.

Trong bài viết hôm nay nãy tìm hiểu ngay sức mạnh của Protein như thế nào đối với cơ thể con người nhé!

Tìm Hiểu Sức Mạnh Của Protein Đôi Với Cơ Thể

Protein là gì?

Protein là một dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể để sản sinh và duy trì cơ bắp, protein là một phần của mọi tế bào như cơ bắp và các cơ quan trong cơ thể

Protein được hình thành từ các acid amin, trong cơ thể có tới 20 loại acid amin cần thiết, những acid a min này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên các protein khác nhau. 9 trong số đó được xem là các acid amino thiết yếu vì chúng không do cơ thể sinh ra mà có nguồn gốc từ thực phẩm, phần còn lại được tạo ra và được xem là các acid amin thứ yếu

Các protein trong cơ thể không ngừng thay thế và bị phá vỡ do cơ thể không thể lưu trữ dc acid amin như đối với chất bột đường và chất béo. Mỗi ngày cơ thể con người cần phải nạp một lượng acid amin thích hợp để tạo ra một lượng protein mới. Các protein có trong thực phẩm con người hấp thụ hằng ngày sẽ tiêu hóa và chuyển thảnh acid amin giúp thay thế các lượng protein đã bị phá hủy trong cơ thể.

Tìm Hiểu Sức Mạnh Của Protein Đôi Với Cơ Thể

Có mấy loại protein trong thực phẩm?

Có hai loại protein trong thực phẩm mà chúng ta hấp thụ hằng ngày bao gồm: “Protein không đầy đủ” và “protein đầy đủ”. ở mức độ đầy đủ của một protein được xác định bởi sự cấu thành giữa các acid amin. Một protein được coi là đầy đủ khi nó cung cấp tất cả các acid amin cần thiết. Protein đầy đủ có trong: trứng, sữa, thịt gia cầm và ca, và những thực phẩm từ đậu nành, có khoảng 75% lượng protein mà chúng ta hập thụ hằng ngày thuộc loại đầy đủ.

Trong khi đó các protein không đầy đủ chứa acid amin ít hơn. Đa số có trong rau củ quả và các loại hat. Chúng không chứa tất cả các acid amin thiết yếu. Vì thế bạn có thể kết hợp đầy đủ các protein không đầy đủ như: đậu, gạo, sữa, ngũ cốc để có thể đủ các dưỡng chất protein thiết yếu.

Tìm Hiểu Sức Mạnh Của Protein Đôi Với Cơ Thể

Những thực phẩm giàu protein là:

 • Thịt, gia cầm, cá
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Trứng
 • Đậu phụ

Một vài ví dụ về hàm lượng protein trong một số loại thực phẩm:

 • 100 gr thịt chứa khoảng 25gr protein
 • 1 tách sữa chứa khoảng 8gr protein
 • 1 tách đậu khô chứa khoảng 16gr protein

Vai trò của protein trong cơ thể

Protein có rất nhiều chức năng đối với cơ thể con người. Mỗi ngày bạn cần phải nạp một lượng protein đầy đủ để cơ thể tạo ra, duy trì cơ bắp. Những yếu tố tạo nên cơ thể như da, cơ, xương và cơ quan nội tạng phần lớn được tạo nên từ protein. Ngoài ra protein còn tạo ra nhiều hoc-môn và enzyn giúp điều hòa các quá trình và phản ứng hóa học. Protein còn được dùng để tạo ra các kháng thể giúp phòng bênh, nếu như cơ thể bạn không cung cấp đầy đủ các chất đường, chất béo cho cơ thể thì protein có thể thay thế cung cấp năng lượng cho bạn

Khi cơ thể bị thiếu hụt protein, chúng ta có thể bị:

 • Mất cơ khiến thể chất yếu ớt
 • Mệt mỏi
 • Suy yếu miễn dịch

Lượng protein cần nạp vào cơ thể

Theo đề nghị của Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y Tế Hoa Kỳ, mỗi ngày trung bình một người lớn cần ít nhất 0.8 gr protein trên một 1kg thể trọng. Lượng protein này sẽ giúp cơ bắp bạn chậm bị lão hóa. Dưới đây là bảng chi tiết lượng protein cần thiết đối với phụ nữ và nam giới mỗi ngày.

Lượng Protein đề nghị trong chế độ dinh dưỡng (RDA) (đơn vị: gr/ngày)

 • Phụ nữ 19-70+ tuổi: 46
 • Nam giới 19-70+ tuổi: 56

Tuy vậy, phần lớn người Mỹ trưởng thành thường nạp một lượng protein nhiều hơn mức đề nghị này. Trong thực tế, một người Mỹ trưởng thành tiêu thụ từ 88 đến 92 gr protein ở nam giới hoặc từ 62 đến 66 gr protein ở nữ giới, nghĩa là từ 1.04 đến 1.25gr protein/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Nhu cầu protein ở người lớn tuổi

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, lượng thực ăn cần nạp vào hằng ngày RDA tương úng với 0,8gr/kg trọng lượng cơ thể vẫn không đủ đối với người lóớn tuối. Ước tính mỗi người già phải cẩn 1,2gr protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ngoài ra trong mỗi bữa ăn, nhất thiết phải cung cấp cho cơ thể đủ lượng protein để thúc đẩy quá trình tạo ra protein của cơ thể. Theo họ, để cơ thể tổng hợp protein tốt nhất, bạn cần ăn từ 25 – 30gr protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Tóm tắt

Protein có vai trò khá quan trọng đối với cơ thể con người và là một phần tạo nên cơ bắp, da và các cơ quan khác. Vì vậy mỗi ngày chúng ta phải đảm bảo cung cấp đủ lương protein cho cơ thể, nhất là với người già. Theo chuyên gia cho rằng người già cần nhiều protein hơn người trưởng thành để đảm bảo có một sức khỏe và tránh bị mất cơ khi lớn tuổi.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button