Sức KhỏeTin Tức

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?

Thai nhi quay đầu là biểu hiện cần thiết, là bước chuẩn bị để giúp sản phụ có thể sinh dễ dàng. Vậy thai nhi quay đầu ở tuần 30 có phải sớm không? Dấu hiệu và cách xử lý như thế nào là đúng. Cùng tìm hiểu nhé

Thai nhi quay đầu ở thời điểm nào thai kỳ?

Thai nhi quay đầu là giai đoạn quan trọng, khi thai nhi có tư thế quay đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía mẹ tạo áp lực lên tử cung. Khi chuẩn bị sinh tử cung sẽ mở rộng gây ra cơn co thắt và lúc này em bé sẽ được sinh ra tự nhiên và an toàn nhất.

Vậy câu hỏi là thai nhi thường sẽ quay đầu vào thời điểm nào của thai kỳ? Mỗi thai nhi có một thời điểm quay đầu khác nhau, điều này phụ thuộc rất nhiều và số lần mẹ đã mang thai.

Cụ thể nếu mẹ mang thai lần đầu thì thường thai nhi sẽ quay đầu vào tuần thứ 34 – 35. Với những người mang thai lần 2 thì sẽ muộn hơn từ tuần 36-37. Ngoài ra cũng có 1 số trường hợp thai nhi quay đầu từ tuần 28.

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?

Mỗi thai nhi có thời điểm quay đầu khác nhau

Có phải thai nhi nào cũng quay đầu?

Thông thường thì gần cuối thai kỳ thì thai nhi mới tự động quay đầu để chuẩn bị lọt lòng, tuy nhiên không phải thai nhi nào cũng quay đầu đúng thời điểm. đôi khi con không quay đầu sẽ gây ra thai ngược, quá trình sinh diễn ra khó khăn.

Việc xác định thời điểm thai nhi quay đầu là điều vô cùng quan trọng, giúp các bà mẹ có tinh thần chuẩn bị tốt nhất cũng như lựa chọn phương pháp sinh phù hợp

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?

Thai nhi quay đầu để chuẩn bị thời khắc sinh

Các kiểu ngôi thai thường gặp

Ngôi đầu

Ngôi đầu là kiểu ngôi thai thông thường khi thai ở tư thế đầu quay xuống hướng âm đạo, còn mông hướng về phía ngực mẹ. Ngôi đầu, ngôi mặt hay ngôi chỏm đều là tư thế dễ sinh nếu bé không quá nặng.

Ngôi mông

Ngôi mông là tình trạng ngôi thai ngược. Khi đầu em bé hướng lên còn mông hướng về âm đạo. Trường hợp này khó sinh hơn ngôi đầu, vì thế tùy theo kiểu ngôi mông mà bác sĩ khuyên người mẹ chọn sinh mổ hay sinh thường.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang

Ngôi thai xiên hoặc ngôi ngang là tư thế mà lưng thai nhi hướng xuống phía dưới, 1 bên bả vai có thể chạm “cửa ra”. Với ngôi thai này, bác sĩ có thể sờ vào vai của bé và trường hợp này mẹ chỉ có thể sinh mổ vì các bộ phận của bé rất lớn không thể sinh thường được.

Các vấn đề mẹ bầu hay thắc mắc về thai nhi tuần 30

Sự phát triển của thai nhi tuần 30

Tuần thứ 30 lúc này thai nhi sẽ dài khoảng 40,6cm, nặng khoảng 1,5kg, tay chân thân mình đã đầy đặn hơn. Đây cũng là giai đoạn thai nhi đang trong đà phát triển và có những bé đã có thể quay đầu để chuẩn bị cho giai đoạn lọt lòng.

Thai nhi tuần 30 bắt đầu biết ngọ nguậy, đạp khiến mẹ bầu đau hoặc mất ngủ. Nhưng đây cũng là tín hiệu cho biết trẻ đang khỏe mạnh bình thường.

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?

Thai nhi tuần 30 đã ngọ nguậy và quay đầu

Tuần 30 thai nhi, mẹ bầu đã cảm thấy sự co bóp của tử cung hay còn gọi là co thắt braxton Hicks, thông thường sẽ kéo dài khoảng 30 giây không đau và không thường xuyên.

Dấu hiệu này nhận biết bé đang cố gắng xoay trở mình, quay đầu hay vận động mà thôi, lúc này mẹ bầu nên thư giãn, nghỉ ngơi và bổ sung năng lương để chuẩn bị tâm lý. Nếu như thấy cơn co thắt thường xuyên và đau thì nên cẩn thận vì có thể là dấu hiệu sinh non.

Thai nhi 30 tuần vẫn chưa quay đầu có sao không?

Mỗi thai nhi đều có thời gian quay đầu khác nhau. Do đó nếu tuần 30 thai nhi vẫn chưa quay đầu thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng hãy nghỉ ngơi ăn uống điều độ, trong khoảng 3-4 tuần nữa mà thai nhi vẫn chưa quay đầu thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn nhé.

Thai nhi chưa quay đầu mẹ bầu nên làm gì?

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?

Thai Nhi Quay Đầu Ở Tuần 30 Có Phải Sớm Không?
Mẹ nằm nghiêng để thai nhi dễ quay đầu

Tư thế quay đầu giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn, do đó nếu thai nhi chưa quay đầu, mẹ bầu có thể tập một số động tác đơn giản sau để hỗ trợ cho bé:

Hạn chế ngồi quá nhiều

Mẹ bầu không nên ngồi quá nhiều mà thường xuyên đi lại, vận động, giải lao để cơ thể thoải mái và giúp trẻ dễ quay đầu hơn.

Đặt đầu gối thấp hơn mông

Tư thế ngồi kê mông cao bằng đêm hay sử dụng gối nhỏ, hay chọn ghế đổ người phía trước, đầu gối thấp hơn hông cũng sẽ giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng không chỉ giúp các mẹ giảm áp lực, giúp lưu thông máu và oxy dễ dàng hơn mà giúp bé cũng dễ dàng xoay chuyển hơn.

Việc theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi là vô cùng cần thiết, theo đó, mẹ bầu nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, tận tâm để được hỗ trợ

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button