Những Bệnh Ung Thư

Tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị châm chích ở các đầu ngón tay có phải các triệu chứng do nhân tuyến giáp?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị u tuyến giáp – Thể đa nhân hai thùy tuyến giáp và được chẩn đoán lành tính. Tuy nhiên tôi đã được chỉ định phẫu thuật cắt thùy phải do có u lớn chèn ép gây vướng khi nuốt. Hiện tại, thùy trái của tôi vẫn còn đa nhân với kích thước nhỏ, nhân lớn nhất có đường kính 8mm. Tôi mới kiểm tra lại sức khỏe định kỳ theo chỉ định vào ngày 9/5/2020. Kết quả các chỉ số là:

  • Định lượng TSH: 1.33
  • FT3: 4.63
  • FT4: 17.41

Gần đây tôi thấy bản thân có hiện tượng bị tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị châm chích ở các đầu ngón tay, chân; đôi lúc thấy nhịp tim có đập nhanh như kiểu lúc bị hồi hộp. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị châm chích ở các đầu ngón tay có phải các triệu chứng do nhân tuyến giáp chưa cắt bỏ ở thùy trái? Và kết quả xét nghiệm của tôi có ổn định không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, đây là vị trí thường xuyên xuất hiện các khối u, bướu tuyến giáp, trong đó có nhân tuyến giáp. Nhân tuyến giáp là sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp tạo thành một khối trong tuyến giáp làm thay đổi cấu trúc và chức năng nội tiết của tuyến giáp. Đây là bệnh lý thường gặp, qua thăm khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4-7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới.

Nhân tuyến giáp thường không gây triệu chứng. Xét nghiệm chức năng tuyến giáp có thể bình thường ngay cả khi ung thư. Khi nhân giáp hoạt động quá mức, gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Khi đó, cơ thể bệnh nhân thường xuất hiện một số triệu chứng của rối loạn chức năng tuyến giáp như: tay run, tim đập nhanh, hồi hộp trống ngực, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi, yếu cơ,…

Giới hạn tham chiếu của các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đối với người trưởng thành khỏe mạnh là: TSH là 0,4 – 4,0 mU/l, FT4 là 10-26 pmol/l, FT3 là 3,5-7,8 pmol/l.

Trong trường hợp của bạn các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đều trong giới hạn bình thường, tuy nhiên lại có các triệu chứng lâm sàng tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị châm chích ở các đầu ngón tay, không giống các triệu chứng của bệnh lý tuyến giáp, bạn nên đến khám lâm sàng để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.

Mong rằng, câu trả lời của bác sĩ đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “tê bì chân tay, thỉnh thoảng bị châm chích ở các đầu ngón tay có phải các triệu chứng do nhân tuyến giáp?” Nếu còn điều gì cần hiểu rõ hơn, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được thăm khám và tư vấn chuyên sâu! Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quỳnh Trang – Bác sĩ Hóa sinh – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button