Thú cưng

Tại sao chó có biểu hiện run rẩy khi cắt tỉa lông

Rất nhiều chủ nhân sau khi đưa chó đi cắt tỉa lông về phát hiện cún cưng có biểu hiện run rẩy. Nhiều người cho rằng chú cún đang tỏ ra sợ hãi điều gì đó. Thậm chí hiện tượng có khi kéo dài hàng tuần liền. Nó có thể xảy tới khi chú cún đang nằm ngủ và nghỉ ngơi. Liệu rằng việc này có liên quan tới việc cắt tỉa lông chó hay không? Hãy cùng Petcity đi tìm câu trả lời nhé.

>>> Những hoạt động để chú chó già luôn cảm thấy vui vẻ

Tại sao chó lại có dấu hiệu run rẩy khó gần?

Tại sao chó có biểu hiện run rẩy khi cắt tỉa lông

  • Cũng tương tự như con người, cún con có rất nhiều lý do để run rẩy. Có thể là do lo lắng, căng thẳng, mơ ngủ… Hay cũng có thể do một nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn nào đó. Ví dụ như các vấn đề liên quan tới xương khớp, thần kinh cũng có thể khiến cún con cảm thấy đau đớn và run rẩy. Kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, khó thở…
  • Những chú chó già cũng rất hay bị run rẩy. Đặc biệt khi chúng phải đứng, tập luyện hoặc vận động trong thời gian dài. Nếu chú cún của bạn run rẩy trong khi ngủ và nghỉ ngơi thì điều này hoàn toàn bình thường. Tình hình chỉ trở nên nghiêm trọng khi cún bỏ ăn, không còn hoạt bát vui chơi như bình thường. Lúc này, tốt nhất bạn nên đưa chú chó tới bác sĩ thú y để kiểm tra.

Có phải chó run rẩy do cắt tỉa lông hay không?

  • Rất ít khi dấu hiệu này xảy ra mà nguyên nhân là do cắt tỉa lông. Việc chăm sóc và cắt tỉa lông chó thường được những người có kinh nghiệm phụ trách. Họ luôn biết cách “chiều lòng” và chăm sóc chú cún thế nào cho tốt. Có một vài trường hợp là do sức khỏe của cún cưng gặp vấn đề. Hoặc một vài tai nạn nhỏ có thể xảy ra và được thông báo ngay với chủ nhân của chú cún.
  • Tuy vậy, trước khi nghi ngờ và quy trách nhiệm cho những người cắt tỉa lông chó, bạn nên đưa cún con đi kiểm tra trước. Bằng các xét nghiệm, thủ thuật… bác sĩ thú y sẽ là người đưa ra câu trả lời đúng nhất về tình trạng của cún con. Ngoài các vấn đề về xương khớp, việc chó run rẩy cũng có thể xảy ra khi chó bị bệnh suy thận, suy giáp, thoái hóa thần kinh, loạn sản xương hông…
  • Hoặc một vài trường hợp chú chó bị trúng độc cũng có thể run rẩy toàn thân. Có thể là do liếm phải hóa chất như thuốc diệt ve rận, thuốc trị ghẻ, thức ăn có độc… Hay những cún con mới về nhà mới cũng gây ra tâm lý hoang mang sợ hãi. Sự thay đổi môi trường sống đột ngột khiến chúng không có cảm giác an toàn. Điều này khiến chúng có dấu hiệu run rẩy. Thậm chí là nằm co ro một góc tránh sự tiếp xúc của con người.

Một số lưu ý khi đưa thú cưng đi cắt tỉa lông chó

Tại sao chó có biểu hiện run rẩy khi cắt tỉa lông

  • Để tránh các trường hợp đáng tiếc của thể xảy ra, trước khi đưa cún cưng đi cắt tỉa lông bạn cần đảm bảo sức khỏe của chúng. Tốt nhất là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện bệnh kịp thời. Đặc biệt là cần tiêm phòng vacxin đầy đủ trước khi đưa cún đi tắm hoặc cắt tỉa lông.
  • Đối với cún con mới về nhà, không nên đưa cún đi tắm, cắt tỉa lông chó ngay. Tốt nhất là cho cún một thời gian ngắn để làm quen với “ngôi nhà mới” trước. Tránh làm chúng cảm thấy sợ hãi hơn khi phải đối mặt với quá nhiều sự thay đổi. Việc tiếp xúc với người lạ mặt cũng khiến chúng run rẩy.
  • Việc cung cấp thói quen, tính cách và số tuổi của cún con cho các nhân viên dịch vụ cắt tỉa lông chó cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp họ có phương pháp làm việc phù hợp với cún cưng. Chính vì vậy, để chăm sóc sức khỏe cho thú cưng tốt nhất, cần sự kết hợp của chủ nuôi, bác sĩ thú y và các nhân viên dịch vụ làm đẹp cho chó mèo.

Nếu chú cún của bạn gặp phải dấu hiệu run rẩy như trên sau khi thì cắt tỉa lông thì cũng không nên đổ lỗi cho bất kì ai vội. Việc quan trọng trước mắt là cần kiểm tra sức khỏe của cún con. Sau khi tìm ra nguyên nhân bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề chính xác hơn.

>>>>>> Cạo lông cho chó nên hay không nên ???

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button