Sức KhỏeTin Tức

Sản Phụ Sinh Mổ Nên Kiêng Những Món Gì?

Phụ nữ sau khi sinh mổ cơ thể thường rất yếu. Vì thế cần phải bồi bổ những món ăn dinh dưỡng, da đạng các loại thực phẩm để mau chóng phục hồi sứa khỏe. Tuy nhiên không phải món ăn nào sản phụ cũng ăn được, nếu ăn không đúng sẽ rất dễ gây kích ứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?

Sau khi sinh mổ, ruột của sản phụ bị kích ứng, vì thế khả năng tiêu hóa kém cho hoạt động của ruột và dạ dày giảm. Vì thế nếu ăn các thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón, quá trình hồi phục sức khỏe khó khăn hơn.

Vì thế sau khi sinh mổ, sản phẩm nên hạn chế các món ăn sau:

 • Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay…Vì cơ thể sản phủ sau sinh mổ thương dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành hơn.
 • Các món ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng…
 • Các đồ ăn gây sắc tố đen khiến vết sẹo sâu hơn

Sản Phụ Sinh Mổ Nên Kiêng Những Món Gì?

 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ như: giò heo, da gà – vịt, thịt mỡ, các loại đồ chiên xào, nhiều dầu,
 • Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt..
 • Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia…
 • Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống…
 • Các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể
 • Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối

Vậy sau sinh mổ sản phụ nên ăn gì?

Trong 6 giờ đầu sau khi sinh mổ, sản phẩm chỉ nên uống nước lọc, khi sản phẩm có thể xì hơi hoặc đi vệ sinh được thì mới nên ăn cháo lỏng và tăng đần độ đặc của cháo.

Sau khi sinh mổ được 3-4 ngày, sản phụ có thể ăn cơm. Lưu ý không nên ăn quá nhiều đặc biệt đồ ăn nhiều dầu mỡ. Nên uống thật nhiều nước và ăn hỏa quả để tránh táo bón.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho sản phẩm sau sinh nói chung rất quan trọng quyết định đến khả năng hồi phục và chất lượng sữa cho con bú. Vì thế các thức ăn mà sản phụ nên ăn như: Trứng gà, thịt heo, canh xương, canh gà sẽ…và rau xanh để giúp tăng cường sức khỏe trong bữa ăn hằng ngày.

Sản Phụ Sinh Mổ Nên Kiêng Những Món Gì?

Một bữa ăn đầy đủ cho sản phụ gôm: Protein, chất béo, tinh bột, đường, vitamin, chất khoáng, nước. Nên thay đổi đa dạng các món ăn hằng ngày để sản phẩm không bị ngán. Có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn/ngày.

Một số món ăn tốt cho sản phụ sau sinh mổ như:

 • Đường đỏ: Đường đỏ có tính ôn, hoạt huyết, dễ tiêu hóa, giảm đau, lợi sữa. Sản phụ có thể kết hợp với đường đỏ để tạo thành nhiều món ăn khác nhau vừa ngon miệng lại bổ dưỡng, tốt cho việc phục hồi sau sinh
 • Cá chép: cá chép rất tốt cho sản phụ sau sinh vì thế cũng nên ăn cá chép mỗi tuần. Cá chép chữa nhiều protid giúp thúc đẩy tử cung co bóp, đẩy máu dư ra ngoài, rút ngắn thời gian sản dịch.
 • Trứng gà: Trứng gà là món ăn phổ biến có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trứng gà chưa protein cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phủ. Ngoài ra trứng gà còn có công dụng giúp chữa lành vết thương, tăng tiết sữa cho sản phụ. Lưu ý không nên ăn quá nhiều trứng gà trong bữa sẽ dẫn đén khó tiêu đầy bụng
 • Trái cây: Trong trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bổ sung các loại vitamin thiếu hụt trong cơ thể sản phụ. Các loại trái cây nên ăn như: Chuối, quýt, bưởi, nho….
0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button