Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Quy tắc một phần ba (1/3 hay là Rule of Thirds) là một trong những quy tắc căn bản và nổi tiếng nhất trong giới nhiếp ảnh.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Quy tắc “một phần ba” là một trong những điều đầu tiên và căn bản mà tất cả các nhà nhiếp ảnh được học khi mới bắt đầu chụp ảnh và nó là cơ sở cho những bức ảnh cân bằng và thú vị.

Tuy nhiên khi phá vỡ các quy tắc này không có nghĩa là hình ảnh của bạn mất cân bằng hoặc không thú vị. Tuy nhiên, người bạn của tôi (Founder Designervn.Net) đã từng nói với tôi rằng nếu có ý định phá vỡ một quy tắc, bạn nên tìm hiểu kỹ về nó trước tiên để đảm bảo rằng khi phá vỡ các quy tắc nó sẽ mang lại hiệu quả hơn!

Quy tắc một phần ba là gì?

Nguyên tắc cơ bản đằng sau quy tắc một phần ba là bạn hãy tưởng tượng rằng một bức ảnh được chia thành ba phần (cả theo chiều ngang và theo chiều dọc) để bạn có 9 phần. Như sau.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Khi bạn chụp ảnh, bạn nên ghi nhớ điều này hoặc bật tính năng Aspect Ratio để máy ảnh hiện lưới khi chụp ảnh để xác định và cân bằng chủ đề. Với hệ thống lưới của ‘quy tắc một phần ba’ bạn có thể xem xét đặt các chủ đề vào bốn điểm này khi chụp ảnh.

Không chỉ có bốn điểm ở trên – quy tắc một phần ba còn cho chúng ta với ‘dòng’ cũng là vị trí hữu ích khi chúng ta xắp sếp bố cục hình ảnh.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Theo nguyên tắc thì nếu bạn đặt chủ đề vào giao điểm lệch giữa hai đường cắt hoặc dọc theo đường của lưới thì hình ảnh của bạn trở nên cân bằng hơn nó sẽ khiến người xem tương tác với chủ đề một cách tự nhiên hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xem các hình ảnh mắt người thường nhìn một trong những giao điểm theo cách tự nhiên nhất chứ không phải là nhìn vào trung tâm của bức ảnh.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Ngoài hình ảnh trên, con ong được xem là chủ đề ở dưới đây cũng là một số ví dụ về quy tắc này:

Ví dụ khác của quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Trong hình ảnh này, nhiếp ảnh gia đã cố ý đặt phàn đầu của chủ đề vào một trong những điểm giao nhau – đặc biệt là đôi mắt của ông ấy là điểm nhấn cho hình ảnh. Dây buộc và hoa của ông cũng là một điểm quan trọng.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Trong bức ảnh này, nhiếp ảnh gia đã xắp sếp chủ đề theo một đường thẳng, có nghĩa là cô ấy không đứng ở vị trí trung tâm và do đó tạo ra một điểm quan tâm bổ sung.

Trong một cách tương tự, một kỹ thuật tốt để chụp ảnh phong cảnh là đặt các chân trời dọc theo một trong những đường ngang.

Quy tắc một phần ba (1/3) trong nhiếp ảnh

Khi sử dụng quy tắc một phần ba (và phá vỡ nó) những câu hỏi quan trọng nhất bạn cần phải xác định là:

  • Điểm trọng tâm trong ảnh này là gì?
  • Bạn định đặt chúng ở đâu?

Một lần nữa – hãy nhớ rằng khi phá vỡ quy tắc bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh nổi bật – vì vậy khi bạn đã hiểu nó, hãy phá vỡ để xem bạn có những kết quả như thế nào!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button