Thú cưng

Những tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe của chó

Để có một chú chó, mèo khỏe mạnh, người chăm nuôi chúng phải tốn không ít công sức để tìm hiểu mọi thứ về chúng, từ chăm sóc thức ăn, bộ lông, giấc ngủ, dinh dưỡng, vitamin…tuy nhiên các bạn có biết các tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá chú chó, mèo của chúng ta khỏe mạnh chưa????

Những tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe của chó

>>> 5 loại thuốc trị viêm tai chó mèo an toàn và hiệu quả

Việc chăm sóc chó mèo không phải là việc đơn giản. Đó là một quá trình kéo dài. Từ lúc chó con còn nhỏ cho tới khi chúng trưởng thành. Chúng cũng có những tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe riêng. Vậy bạn có biết một chú chó phát triển tốt cần đảm bảo những yếu tố nào hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Chăm sóc chó có bộ lông mềm mượt, không xơ rối

Lông bóng mượt, lông không mọc ngược và không có vùng xơ xác. Ngoại trừ sự thay đổi lông vào mùa xuân, mùa thu và cuối thai kỳ ở chó cái. Da có độ đàn hồi bình thường, không nổi mẩn hay nốt sần, không bị ngứa và không có ký sinh trùng. Các móng vuốt khỏe mạnh, không sưng đau, không nứt. Đặc biệt chú ý ở các giống chó Poodle, Pug… Cần chăm sóc chó con cẩn thận ngay từ khi mới đón về nhà.

Mắt, mũi và hậu môn không bị tổn thương

  • Mắt sáng, giác mạc không bị tổn thương, không loét và trong suốt. Cấu trúc con ngươi của cún con bình thường. Nghĩa là có kết cấu rõ ràng, lòng trắng của mắt vừa phải, không đục. Thủy tinh thể trong suốt, đáy mắt rõ ràng. Không có sự tăng sinh mạch máu. Tiết nước mắt và thị lực bình thường.
  • Không có chất màu nâu trong tai, không đau tai, không ngứa ở mang tai, không có lông và da rụng. Niêm mạc miệng có màu hồng, không có mùi hôi, không loét. Răng gọn gàng, không đau nướu và răng không bị lung lay. Niêm mạc lưỡi không sưng và có thể thoải mái chuyển động.
  • Mũi ướt và mát, niêm mạc mũi không bị sung huyết, không loét, không có mủ. Hậu môn sạch sẽ. Tuyến hậu môn được tiết ra bình thường và phân được thải ra bình thường.
  • Bao quy đầu chó đực không có dịch tiết ra. Dương vật không đỏ và sưng, lượng nước tiểu và màu nước tiểu là bình thường. Chó cái không có dịch bất thường trong âm đạo. Không có mùi, âm vật và môi âm hộ không sưng, không ngứa, không có sắc tố bất thường.

Nhiệt độ cơ thể, nhịp thở và tim ở mức tiêu chuẩn

  • Nhiệt độ cơ thể bình thường của chó là 37,5 – 38,5°C. Nhiệt độ buổi sáng thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể vào buổi chiều. Chó con, mang thai, chó mẹ mới đẻ, chó trưởng thành… cũng có sự chênh lệch. Sau khi tập thể dục, nhiệt độ tăng lên do sản xuất nhiệt. Nhiệt độ cao của mùa hè cũng có thể sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể.
  • Nhịp thở bình thường là 10 đến 30 lần một phút. Khi ngủ chó hít thở sâu. Sau khi tập thể dục có thể gây ra tình trạng thiếu oxy. Chức năng phổi kém, nhịp thở nông và nhanh.
  • Nhịp tim bình thường là 70 – 120 nhịp/phút. Sau khi tập thể dục, đau bụng, hoặc bị viêm, nhịp tim tăng lên và nhịp tim thay đổi khi chức năng tim bất thường. Khi bị bệnh nặng, nhịp tim sẽ yếu và nhanh.
  • Tim là cơ quan vận động của hệ tuần hoàn. Dưới sự điều hòa của các dây thần kinh và dịch cơ thể, tim co bóp và thư giãn nhịp nhàng, phân phối máu đi khắp cơ thể, trao đổi các chất trong mao mạch và chảy vào tim qua các tĩnh mạch.

Chăm sóc chó với hệ tiêu hóa ổn định

Những tiêu chuẩn để đánh giá sức khỏe của chó

Thời gian lưu trữ trung bình của thức ăn trong đường tiêu hóa là khoảng 23 giờ. Sự phân hủy của các đại phân tử thành các hợp chất phân tử nhỏ được gọi là tiêu hóa. Bạn cần chú ý tới các loại thức ăn cho chó. Cần lựa chọn phù hợp với sự phát triển và hệ tiêu hóa của chúng. Có thể tham khảo các sản phẩm thức ăn tốt nhất tại Petcity

Thức ăn không được tiêu hóa ở lại trong ruột già trong khoảng 12 giờ. Tình trạng của đường tiêu hóa được xác định bởi răng chó, men tiêu hóa. Chức năng dạ dày, đường ruột, tuyến tụy, chức năng gan mật. Nếu có sự thay đổi bất thường nào nên gọi cho bác sĩ thú y ngay.

>>>>>> 6 sai lầm trong việc chăm sóc cho Boss mà chúng ta đều mắc phải

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button