Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Nhiều cha mẹ không nắm được nhịp tim của trẻ là bao nhiêu, cách đếm nhim tim như thế nào và nhịp tim bình thường ở trẻ là bao nhiêu? Hãy cùng mình trả lời câu hỏi qua bài viết sau nhé!

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu?

Nhim tim chính là số lần đập trong mỗi phút. Ở trẻ sơ sinh là khoảng 100-160 lần/phút, khi 1 tuổi là khoảng 80-130 lần/phút và lúc 6 tuổi khoảng 70-110 lần/phút.

Thông thường càng lớn thì nhịp tim huyết áp sẽ giảm dần theo độ tuổi, để biết được nhịp tim của trẻ chính xác nhất thì nên đo khi trả đang hoạt động bình thường, không chạy nhảy hay chơi đùa.. Nếu như trẻ đang khóc thì nhịp tim sẽ cao hơn mức bình thường, nhịp tim cũng sẽ giảm dưới mức bình thường khi trẻ ngủ.

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Đối với trẻ đang hoạt động ở cường độ cao, nhịp tim có thể lên đến 220 lần/phút. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý khi trẻ vận động khoảng 6 phút mà nhịp tim không trở lại bình thường đi kèm với dấu hiệu như đau tức ngực, khó thở thì cha mẹ nên đưa tới bác sĩ để kiểm tra ngay, vì đó có thể là biểu hiện của rối loạn nhịp tim.

Chỉ số chuẩn về nhịp tim, nhịp thở, huyết áp theo lứa tuổi

Muốn biết các chỉ số huyết áp, nhịp thở và nhịp tim bình thường của trẻ em theo từng độ tuổi, cha mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây.

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Thế nào là nhịp tim không đều ở trẻ?

Theo bảng nêu trên thi cha mẹ đã có thể biết được nhịp tim bình thường của trẻ là bao nhiêu. Vậy thế nào là nhịp tim không đều?

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Khi mà nhịp tim bất thường, thay đổi theo nhịp thở lúc nhanh lúc chậm so với mức bình thường thì gọi là nhịp tim không đều.

Nhịp tim của trẻ được cho là quá nhanh khi nó thay đổi theo độ tuổi như sau:

  • Nếu nhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh vượt quá 200 lần/phút;
  • Trẻ dưới 1 tuổi có nhịp tim vượt quá 160 lần/phút;
  • Trẻ 1 – 2 tuổi có nhịp tim vượt quá 140 lần/phút;
  • Trẻ 2 – 6 tuổi có nhịp tim vượt quá 130 lần/phút;
  • Trẻ 7 – 12 tuổi có nhịp tim vượt quá 120 lần/phút.

Cách đo nhịp tim cho trẻ

Muốn biết nhịp tim bình thường của trẻ em thì cha mẹ cần phải đo. Có hai cách để đo nhịp tim cho trẻ như sau:

  • Sử dụng máy đo nhịp tim: Chọn một nơi yên tĩnh không gian thoáng để trẻ nằm trong tư thế thoải mái. Lưu ý nên đo lúc trẻ đang ổn đinh, bình tĩnh. Nếu trẻ mới vận động hoặc khóc – cưới thì nên chờ khoảng 5 phút khi nhịp tim của trẻ đã ổn định thì bắt đầu đo
  • Cách đếm nhịp tim của trẻ thủ công: Đối với cách này thì cha mẹ sẽ đặt ngón trỏ và ngón giữa lên mạch ở cổ, cổ tay hoặc nách của trẻ và đếm số nhịp trong một phút. Cha mẹ có thể sử dụng đồng hồ để đo mạch của trẻ.

Nhịp Tim Bình Thường Của Trẻ Em Là Bao Nhiêu?

Cha mẹ nên cẩn trọng khi nhịp tim biến đổi bất thường

Nhịp tim bình thường của trẻ em thay đổi tùy theo độ tuổi. Nhịp tim không đều hoặc nhịp tim biến đổi bất thường là khi trẻ bị rối loạn nhịp tim hoặc tim đập quá nhanh hay quá chậm. Lúc này cha mẹ cần phải thận trọng và chú ý theo dõi trẻ nhiều hơn.

Rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim ở trẻ là do bẩm sinh hoặc hở van tim – hẹp van tim, do thay đổi cấu trúc của tim. Những dị tật sẽ làm tim yếu dần đi nếu để lâu.

Một số nguyên nhân khác như cao huyết áp hoặc đái tháo đường cũng gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim.

Nếu như cho trẻ uống thuốc không đúng sẽ gây ra tác dụng phụ, sử dụng thực phẩm không an toàn, nhiễm độc gây rối loạn điện giải, làm giảm lượng oxy trong máu cũng sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim.

Một số dạng rối loạn nhịp tim ở trẻ thường gặp như: nhịp xoang nhanh hoặc chậm, rung nhĩ, cuồng nhĩ, nhịp nhanh kịch phát trên thất, nhịp nhanh thất, rung thất,…

Tim đập quá nhanh

Những trường hợp tim đập nhanh là nguyên nhân khi trẻ hoạt động hoặc khóc, cơ thể phát nhiệt, thiếu máu. Trẻ bị sốc hay viêm cơ tim cũng làm tim đập nhanh. Ngoài ra một số trường hợp trẻ dùng thuốc hoặc dơ cơ năng sinh lý của tuyến giáp trạng cũng khiến nhịp tim trẻ bị tăng lên.

Tim đập quá chậm do mắc chứng tổng hợp Sick Sinus

Trẻ em mắc chứng tổng hợp Sick Sinus do các bệnh liên quan đến cơ tim hoặc bệnh tim bẩm sinh gây ra sẽ có biểu hiện là tim đập quá chậm, trẻ có vận động nhưng nhịp tim không tăng theo.

Cách chăm sóc trẻ khi bị rối loạn nhịp tim

Để trẻ luôn khỏe manh, các bậc cha mẹ nên lưu ý nắm rõ tình hình sức khỏe của trẻ, theo dõi nhịp tim thường xuyên của trẻ.

Cha mẹ nên tham khảo các chỉ số nhịp tim, huyết áp, nhịp thở trên các nguồn tài liệu chính thống trên mạng internet.

Cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi bệnh thường xuyên

Biết sử dụng máy đo nhịp tim, ống nghe hoặc cách đo nhịp tim bằng tay để đo cho trẻ

  • Không được tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa nhận được chỉ định từ bác sĩ.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện cho trẻ một cách khoa học và hợp lý.
  • Giáo dục trẻ cách tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính bản thân.

Theo dõi nhịp tim của trẻ là chỉ số quan trọng để theo dõi tình hình sức khỏe của bé mà cha mẹ nào cũng nần nắm rõ để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Chúc các bậc cha mẹ nhiều sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button