Những Bệnh Ung Thư

Kỹ thuật thực hiện đặt stent cho người cao tuổi bị ung thư thực quản giai đoạn 3?

Hỏi

Chào bác sĩ! Cho em hỏi về kỹ thuật thực hiện đặt stent cho người cao tuổi bị ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Võ Thu Hằng (1993)

Trả lời

Chào bạn! Ung thư thực quản (UTTQ) có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 trong các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, đứng thứ 3 trong ung thư đường tiêu hóa (sau ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng). Điều trị ung thư thực quản bao gồm phẫu thuật và hóa xạ trị. Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn tiến triển ( III – IV ) không có chỉ định phẫu thuật hoặc giai đoạn sớm nhưng chống chỉ định phẫu thuật thì có thể áp dụng nuôi dưỡng qua mở thông dạ dày, hồi tràng nuôi dưỡng hoặc đặt stent thực quản.

Đặt stent thực quản thông thường sẽ kết hợp với nong đoạn hẹp của thực quản như sau:

  • Nong thực quản bằng ống nhựa: Ống có nhiều cỡ và dây kim loại 1cm đánh dấu cản quang trên màn tăng sáng. Nong thực quản theo nguyên tắc khi có sức cản vừa phải thì chỉ sử dụng dưới ba ống liên tiếp, đường kính nhỏ hơn 1mm trong 1 buổi nong.
  • Nong thực quản bằng bóng non, bao gồm bóng nong các cỡ và dây dẫn. Phương pháp này thực hiện theo nguyên tắc đường kính bóng không được vượt đường kính chỗ hẹp trên 2mm và nhỏ hơn hoặc bằng ba lần đường kính chỗ hẹp. Một buổi nong không quá ba lần và phải bơm từ 1-2ml dầu silicone trước khi luồn bóng nong.

Nong thực quản là thủ thuật đơn giản, phương pháp này giúp ngăn chặn quá trình hẹp miệng nối thực quản, tuy nhiên phải thực hiện nhiều lần nếu muốn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặt stent thực quản là phương pháp áp dụng cho trường hợp đã điều trị nong thực quản bằng bóng. Sau khi thực quản được nong, một đoạn stent sẽ được đặt vào đoạn bị hẹp và cố định ở đó. Phương pháp này giúp chống đỡ vào thành thực quản và giữ cho thực quản không bị hẹp và để thức ăn đi qua dễ dàng hơn.

Qua lời giải đáp của bác sĩ bạn đã có thể hiểu được “kỹ thuật thực hiện đặt stent cho người cao tuổi bị ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào?” Nếu cần tư vấn chuyên sâu hơn nữa bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và có chỉ định điều trị phù hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Dương Xuân Lộc – Bác sĩ Ngoại Tiêu hóa – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button