Luật Dân Sự

Kiến nghị giám đốc thẩm vụ người tâm thần gây án

Gia đình bị án Nguyễn Ái Châu (SN 1992, trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) vừa có đơn đề nghị Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, giám đốc thẩm bản án sơ và phúc thẩm vụ cố ý gây thương tích mà Châu là bị cáo.

Trong đơn, ông Nguyễn Minh Đoán (cha của Châu) cho rằng theo kết luận giám định pháp y tâm thần thì trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và hiện tại (tại thời điểm giám định), bị cáo Châu hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Đây là tình tiết mới mà cấp sơ thẩm không biết dẫn đến việc áp dụng không đúng thủ tục tố tụng cũng như pháp luật hình sự về nội dung đối với người bị nhược điểm về tinh thần. Tòa phúc thẩm chỉ sửa án sơ thẩm chứ không hủy án để điều tra lại là trái quy định.

Kiến nghị giám đốc thẩm vụ người tâm thần gây án
Nguyễn Ái Châu lúc khám bệnh ở Biên Hòa. Ảnh Gia đình cung cấp

Hơn nữa, theo giám định, bị hại TVT bị thương tích 36% nhưng 13% là do quá trình phẫu thuật sau này tạo ra chứ không phải do Châu gây ra. Việc hai cấp tòa xác định Châu phải chịu trách nhiệm hình sự vì gây thương tích 36% có phù hợp?

Châu thuộc trường hợp người bị buộc tội có nhược điểm về tâm thần. Theo quy định, cơ quan tố tụng phải chỉ định người bào chữa nhưng ở cấp sơ thẩm, bị cáo không được đảm bảo quyền này.

Theo hồ sơ, Châu là chủ quán nhậu ở thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp). Trưa 22-4-2019, khi quán đang đông khách, chị H. (phục vụ quán) bỏ về nhà trọ cùng chồng là anh TVT.

Châu nhờ người gọi chị H. đến quán làm việc nhưng không được nên đích thân đi xe máy đến phòng trọ tìm chị H.

Đến nơi, Châu chửi, tát vào mặt anh T. và đá vào mạng sườn anh này. Được can ngăn, Châu bỏ về quán, anh T. được đưa đi cấp cứu.

Sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã bồi thường cho bị hại 82 triệu đồng. Đồng thời, bị hại cũng đã có đơn xin bãi nại và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo giám định, anh T. bị thương tích 36%, trong đó (Sẹo mổ giữa bụng, xấu dính: 11%; Sẹo dẫn lưu bụng trái: 02%; Vỡ lách độ III, phẫu thuật có cắt lách: 27%). Cơ chế hình thành vết thương là vật tày tác động.

Ngày 24-2, TAND huyện Ea Súp tuyên phạt Châu bốn năm tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo xuống còn ba năm tù do có tình tiết giảm nhẹ là bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button