Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Khi Nào Cần Đến Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ

Sốt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Tuy nhiên không phải lúc nào trẻ sốt cũng cho trẻ uống thuốc. Cha mẹ nên hiểu đúng cách và xử lý kịp thời để giúp trẻ qua cơn nguy hiểm.

Khi Nào Cần Đến Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ

Trẻ chỉ thật sự bị sốt từ 38 độ C

Không ít cha mẹ quá lo lắng khi thấy trẻ sốt ở mức 37,5 độ C nên thường cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên ở nhiệt độ này chưa được gọi là sốt, nhiệt độ cơ thể trẻ, kể cả trẻ sơ sinh có thể dao động từ 37 độ C đến 37,8 độ C. Vì thế khi nhiệt độ trể trên 38 độ C thì mới cần thiết điều trị y khoa.

Ngoài ra thân nhiệt ở người còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: vận động, thời tiết và vị trí đo nhiêt. Ở trẻ chỉ thực sụ bị sốt khi.

 • Nhiệt độ ở miệng > 37,5oC
 • Nhiệt độ ở nách > 37,2oC
 • Nhiệt độ ở tai > 38oC
 • Nhiệt độ đo ở hậu môn > 38oC

Sốt là phản ứng của cơ thể khỏe mạnh

Sốt là biểu hiện khi cơ chế miễn dịch chống lại sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi cơ thể bị tấn công hệ miễn dịch đưa tín hiệu lên não, tăng thân nhiệt để ngăn ngừa virus tấn công. Chính vì thế nếu nhận thấy trẻ bị sốt dưới 38 độ C thì cha mẹ cũng không nên lo lắng.

Những cơn sốt có thể kéo dài từ 2-3 ngày. Mặt khác cha mẹ có thể nhận biết độ nặng hay nhẹ thông qua các hành vi của trẻ. Nếu trẻ bị sốt nhưng vẫn hoạt động linh hoạt, ăn uống và vận động bình thường thì cha mẹ không nên lo lắng. Khi có dấu hiệu co giật, trẻ mệt mỏi, thì mới thực sự nguy hiểm.

Những hành vi của trẻ biểu hiện rõ nhất những tổn thương gây ra bởi sốt. Khi trẻ bị sốt khoảng 39 độ C thường không để lại những biến chứng kéo dài đáng kể, cơ chế ổn định, nhiệt độ của não sẽ giúp kiểm soát phần nào những cơn sốt ở mức độ này.

Khi Nào Cần Đến Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ

Khi nào thì cho trẻ dùng thuốc hạ sốt?

Sốt là phản ứng có lợi của cơ thể, chỉ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt 38,5 độ C trở lên. Cha mẹ có thể sử dụng các loại thuốc có chứa dược chất Paracetamol là thông dụng và an toàn cho trẻ nhất.

Chú ý không nên tự phối nhiều loại thuốc hạ sốt cho trẻ sự dụng vì sẽ không có hiệu quả mà lại gây ra nhiều tác dụng phụ như kích ứng dạ dày, xuất hiết tiêu hóa….

Khi Nào Cần Đến Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ

Xử lý đúng cách khi trẻ bị sốt 38 độ C

Thuốc hạ sốt

Sử dụng thuốc hạ sốt sẽ giúp trẻ thấy dễ chịu và nhiệt độ giảm nhanh hơn từ 1 – 1,5 độ C. Thuốc hạ sốt chỉ được dùng khi thật sự cần thiết và nên sử ngưng sử dụng khi đã giải quyết các triệu chứng.

4.2. Đắp mát và tắm mát

Đặt trẻ trong chậu tắm và dùng khăm ấp đắp khắp thân trẻ. Thân nhiệt trẻ sẽ giảm khi nước bốc hơi qua da. Vì vậy cha mẹ không nên đắp bằng khăn ướt hay tắm nước lạnh cho trẻ.

Kết hợp sử dụng thuốc hạ sốt khi đắp mát ở trẻ để giúp trẻ mau khỏi hơn.

Tăng bổ sung nước và điện giải

Khi sốt ở trẻ nhỏ sẽ bị mất nước nghiêm trọng. Để bù lại lượng nước mất đi thì cha mẹ phải tăng cường bổ sung nước cho trẻ. Tuy nhiên đối với các loại nước uống như sữa tươi, sữa bột và nước thì cần phải uống đầy đủ và liên tục. Với trẻ lớn thì có thể cho dùng bột, soup…Ngoài ra có thể dụng dung dịch điện giải, nước trái cây để phục hồi hệ miễn dịch.

Trẻ bị sốt cần được nghỉ ngơi

Sốt là nguyên nhân khiến trẻ bị mệt mỏi và đau nhức. Trong thời gian bệnh cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi theo ý của trẻ. không cần thiết phải ép trẻ ngủ khi đã thấy trẻ khỏe hơn và vui chơi nhẹ nhàng. Trẻ có thể đi học trở lại hoặc tham gia các hoạt động khi thân nhiệt đã về mức ổn định sau 24 tiếng.

Những trường hợp cần đưa trẻ đi đến cơ sở y tế

Phụ huynh cần đưa trẻ bị sốt đi khám bác sĩ ngay nếu nhận thấy các dấu hiệu sau đây:

 • Trẻ bị sốt khi chưa được 2 tháng tuổi.
 • Sốt trên 40 độ C.
 • Trẻ quấy khóc không dỗ được hoặc bứt rứt nhiều.
 • Trẻ khóc mỗi khi cử động hoặc khi cha mẹ chạm vào.
 • Trẻ ngủ li bì, khó đánh thức.
 • Có dấu hiệu cứng cổ bất thường.
 • Phát ban trên da.
 • Khó thở và không cải thiện sau khi làm sạch mũi trẻ.
 • Trẻ không thể nuốt thức ăn, không bú được, không uống nước được.
 • Nôn ói nhiều.
 • Tiêu ra máu, ói ra máu.
 • Trẻ bị co giật.
 • Trẻ trông rất yếu ớt và suy kiệt.

Như vậy trong mùa dịch bệnh, thời tiết thay đổi bất thường thì trẻ em dễ mắc phải các loại bệnh và dẫn đến sốt. Cha mẹ nên chú ý đến nhiệt độ cơ thể trẻ khi sốt từ 38 độ để kịp thời xử lý hoặc đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button