Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Đậu Mùa Ở Trẻ Em

Đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm cấp tình xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và thường gặp ở trẻ em. Người bệnh sẽ mang virus đậu mùa khi hắt hơi, nói, ho….Thì các virus đó nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi, khi hít phải sẽ bị bệnh đậu mùa.

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Đậu Mùa Ở Trẻ Em

Bệnh đậu mùa là gì?

Đậu mùa do virus mang tên Variola virus gây ra. Triệu chứng ban đầu sẽ sốt cao tới 40 độ C, gây khó chịu, đau đầu, đau nhức người, đau bụng buồn nôn. Sau 2-4 ngày nhiệt độ giảm và các nốt đỏ xuất hiện.

Ngứa là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, Sốt nhẹ, nhức đầu mệt mổi là triệu chứng thông thường. Ban phát triển qua các giai đoạn nối tiếp nhau: Dát, sần, mụn nước, mụn mủ, sau cùng là đóng vẩy và kết thúc vào tuần thứ 3,4 sau phát ban. Do tổn thương của ban sâu dưới tầng tế bào sinh sản của thượng bị nên khi tróc vẩy đậu sẽ để lại sẹo, nhiều nhất ở mặt.

Thông thường sốt tăng cùng với sự tiến triển của ban đến mụn mủ. Ban xuất hiện trước ở mặt, sau đó đến toàn thân. Ban tập trung mọc ở mặt, chân tay nhiều hơn thân

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Đậu Mùa Ở Trẻ Em

Người mắc bệnh đậu mùa thì sẽ không bị nhiễm virus đậu mùa nữa. Tuy nhiên cũng có một số ít trường trường hợp biểu hiện triệu chứng toàn thân nhẹ, phát ban không điển hình và thường không có giai đoạn phát triển ban. Người nhiễm bệnh có thể bị từ vài mụn cho đến hơn 500 cục mụn trên cơ thể.

Bệnh đậu mùa ở trẻ em

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Đậu Mùa Ở Trẻ Em

Đậu mùa ở trẻ nếu được chăm sóc đúng cách, nhất là việc giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân tốt thường bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng 10-14 ngày và không để lại bất kỳ biến chứng nào cho bệnh nhân.

Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh đậu mùa ở trẻ được các bác sĩ điều trị ghi nhận, đặc biệt là những trường hợp bị đậu mùa nặng với việc chăm sóc chưa phù hợp như:

  • Nhiễm trùng dẫn đến lở loét da, nếu không điều trị tích cự và đúng cách sẽ để lại sẹo vĩnh viễn trên da,
  • Nhiễm trùng huyết làm sức đề kháng của trẻ suy giảm, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
  • Biến chứng viêm não, viêm màng não do đậu mùa hiếm gặp nhưng thường để lại dư chứng nặng nề như bại não, chậm phát triển, động kinh…

Bệnh đậu mùa ở trẻ em có thể xuất hiện biến chứng viêm phổi nặng do vi rút thủy đậu

Cách chữa trị đậu mùa

Nếu bị đậu mùa, người bệnh cần đến ngay bác sĩ để có phương pháp điều trị khoa học. Những nốt ban xuất hiện như mụn nước trên da, có nhiều dịch và đóng vảy.

Đối với trẻ nhỏ. Tiêm vắc xin trong vòng 3-4 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus có thể làm cho bệnh ít nghiêm trọng hoặc giúp ngăn chặn virus đậu mùa. 

Bác sĩ sẽ điều trị để giảm các triệu chứng mất nước. Nếu bị nhiễm trùng ở phổi hoặc trên da, bệnh nhân có thể điều trị bằng kháng sinh.

Điều trị đậu mùa ở trẻ hiệu quả tốt nhất quyết định không chỉ vào các phương pháp mà còn ở chế độ chăm sóc, kiêng cữ. Do bệnh đậu mùa rất dễ lây và bùng phát đột ngột, các biến chứng không thể lường trước được nên người bệnh cần có chế độ ăn, chăm sóc tốt khi phát hiện các dấu hiệu bệnh.

Ngoài ra người bệnh đậu mùa cũng nên chú ý, hạn chế tiếp xúc và dùng chung đồ cá nhân với người khác trong thời gian bị bệnh. Bởi víu gây bệnh đậu mùa có thể dễ lây lan và phát triển mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button