Sức KhỏeTin Tức

Dấu Hiệu & Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là văn bệnh dễ gặp và có thể chữa trị khỏi vì đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nếu người bệnh phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Để phát hiện bệnh kịp thời, bạn cần nhận biết được những dấu hiệu nào?

Dấu Hiệu & Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tuyến Giáp

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới với gần 50000 ca mỗi năm đứng thứ 20.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: Ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó thì ung thư không biết hóa là loại nguy hiểm và khó điều trị nhất Ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90% nếu như phát hiện kịp thời. Đây là loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư nếu chữa trị kịp thời.

Dấu Hiệu & Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tuyến Giáp

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Dấu Hiệu & Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư Tuyến Giáp

Hiện nay vẫn chưa biết được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Tuy nhiên bạn nên để ý đến một số yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh như:

  • Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên khi mắc phải, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sản sinh ra kháng thể để chống lại virus gây bệnh bị suy giảm. Điều này làm cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể trong đó có tuyến giáp bị xâm hại gây nên ung thư.
  • Nhiễm phóng xa: Cơ thể bạn dễ bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, đường hô hấp gây ảnh hưởng cho tuyến giáp.
  • Do di truyền: trên thực tế có tới 70% ung thư tuyến giáp cho ba mẹ hoặc người thân mắc phải di truyền.
  • Tuổi tác: Thay đổi hooc-môn ở độ tuổi 30 – 50 ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới mắc bệnh nhiều hơn là do yếu tố Hooc-môn ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bứu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian các bứu này dễ phát triển thành ung thư.
  • Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hoóc-môn tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

Dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, thường sẽ được tình cờ phát hiện khi khám tổng quát.

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp muộn hơn với biểu hiện là:

  • Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt.
  • Khàn tiếng, khó thở.
  • Nổi hạch cổ.

Khi bạn nhận thấy cơ thể có điều bất thường cần phải đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất. Các bác sĩ khuyến cáo, nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình. Đối với ung thư tuyến giáp bạn cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào để phát hiện ung thư tuyến giáp.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button