Sức KhỏeTin Tức

Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Là Gì?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng sản khoa rất nguy hiểm , đe dọa tới khả năng sinh sản cũng như tính mạng của người mẹ. Vì vậy cần nhận biết được dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để kịp thời điều trị là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của thai phụ

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm bên ngoài. Các vị trí thai ngoài tử cung có thể làm tổ gồm:

 • Thai nằm ở vòi tử cung. Đây là trường hợp thai ngoài tử cung hay gặp nhất (chiếm 95%)
 • Thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vòi tử cung.

Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Là Gì?

Hình ảnh so sánh vị trí thai làm tổ

Thai ngoài tử cung khuông được buồng tử cung bảo vệ túi thai sẽ vỡ khiến chảy máu ồ ạt vào bụng, gây nguy hiểm cho tính mạng sản phụ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung là do nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu hoặc do dị tất ống dẫn trứng, hẹp ống dẫn trứng. Phụ nữ bị u nang buồng trứng đã từng phá thai, mắc các bệnh lây qua đường tình dục cũng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn người bình thường.

Dấu hiệu thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung có các dấu hiệu như: Trễ kinh, đau bụng, buồn nôn, ngực căng tức…Tuy nhiên cũng có một vài dấu hiệu có những cảnh báo cần lưu ý:

Dấu Hiệu Có Thai Ngoài Tử Cung Là Gì?

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Chậm kinh: chậm kinh là dấu hiệu người phụ nữ mang thai nào cũng có. Tuy nhiên nhiều phụ nữ mang thai ngoài tửu cung cũng có kinh nguyệt không đều, tháng bị tháng không nên cũng rất khó nhận biết ra.
 • Âm đạo ra máu bất thường: Nếu phát hiện có máu hồng dính ở quần lót mà không phải tới ngày bị kinh nguyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên người mang thai ngoài tử cung thì hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường.
 • Có nhiều người nhầm tưởng máu này là máu kinh nguyêt, nhất là khi trùng với thời gian có kinh. Vì vậy cần phân biệt rõ về màu sắc, lượng máu chảy độ loãng và độ đông đặc của máu so với những lần kinh nguyệt trước.
 • Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ thấy đau bụng ngay vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn đau bụng mót rặn như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, âm ỉ khó chịu, đôi lúc đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển.

Trường hợp như túi thai bị vỡ bạn sẽ thấy đau bụng dữ dội kèm cơn đau quặn kéo dài, đau nhức vai, toát mồ hôi, tay chân bủn rủn, hoa mắt chóng mặt, khó thở…Vì thế cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra và điều trị, Nếu để lâu thai nhi sẽ phát triển to ra, túi thai vỡ sẽ khiến máu tràn ổ bụng, gây vô sinh nguy hiểm đến tính mạng sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung thử que được không?

Que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hormone HCG có trong nước tiểu, không phụ thuộc vào vị trí túi thai làm tổ. Chỉ cần có thai là nước tiểu của phụ nữ đã có chứa hormone này. Do đó, mang thai ngoài tử cung thử que vẫn lên 2 vạch.

Tuy nhiên, nồng độ hormone HCG ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ có dấu hiệu giảm dần. Vì thế với trường hợp mang thai ngoài tử cung, khi thử thai sẽ thấy vạch thứ 2 lên mờ.

Ngay khi biết mình có thai, phụ nữ cần đi siêu âm để kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa. Trường hợp tuần thai chưa đủ để thai vào tử cung, các bác sĩ sẽ hẹn bạn đến kiểm tra sau 1 – 2 tuần nữa. Nếu nghi ngờ thai đã làm tổ ngoài tử cung các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm đầu dò qua đường âm đạo để xác định vị trí túi thai. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện tình trạng thai qua nội soi ổ bụng và đo nồng độ HCG trong máu.

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung và cách đề phòng

Các yếu tố nguy cơ cho thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Tiền căn thai ngoài tử cung
 • Tiền căn phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng chậu trước đó
 • Viêm vùng chậu
 • Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung của phụ nữ:

 • Hút thuốc lá
 • Tuổi trên 35 tuổi
 • Vô sinh
 • Các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Cách điều trị thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung không thể di chuyển hoặc được di chuyển đến tử cung, có các phương pháp cơ bản để điều trị:

 • Thuốc
 • Phẫu thuật
 • Theo dõi sự thoái triển tự nhiên của thai ngoài tử cung.

Không phải tất cả trường hợp mang thai ngoài tử cung đều phải phẫu thuật. Nếu được phát hiện sớm, khối thai chưa vỡ, kích thước nhỏ bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu.Nếu thai có kích thước lớn (thường là trên 3cm) sẽ được phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button