Phong Thủy

Đặt bếp như thế nào cho đúng phong thủy?

Không gian bếp là nơi nấu nướng, ăn uống và sinh hoạt chính của gia đình. Trong phong thủy, bếp có ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Chính vì thế, việc đặt bếp theo phong thủy rất được coi trọng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những điều quan trọng khi đặt bếp theo phong thủy

Đặt bếp như thế nào cho đúng phong thủy?

Những điều khi đặt nhà bếp mà gia chủ cần chú ý

Khi đặt bếp, có 2 điều quan trọng nhất mà gia chủ cần phải lưu ý tới:

  • Hướng bếp chuẩn phong thủy
  • Kiêng kỵ những điều nên tránh

Dưới đây Vansu.net sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xem hướng bếp hợp tuổi gia chủ, và những điều cần phải tránh khi đặt bếp để không phạm phải những nguyên tắc trong phong thủy.

Cách xác định hướng bếp chuẩn phong thủy

Nhiều người cho rằng hướng bếp là hướng của cửa bếp, đây là sự hiểu lầm rất dễ gặp phải. Trên thực tế hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu ăn.

Chẳng hạn người nấu đứng quay mặt về hướng Đông, thì tức là lưng quay về hướng Tây. Như vậy hướng bếp chính là hướng Tây.

Cách xác định hướng bếp tuy đơn giản nhưng dễ nhầm lẫn. Khi nắm được điều căn bản này thì gia chủ mới chọn hướng bếp hợp tuổi, hợp mệnh mình được.

Cách xác định hướng bếp hợp tuổi gia chủ

Đặt bếp như thế nào cho đúng phong thủy?

Hướng đặt bếp tốt thường được xác định từ Tọa hung hướng cát

Chọn hướng đặt bếp sẽ tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là đặt ở vị trí xấu nhưng quay về hướng tốt.

Theo quan niệm của người xưa, bếp mang tính nóng tượng trưng cho hành Hỏa. Đặt bếp ở vị trí xấu tức là lấy hung trấn hung, dùng tính Hỏa để đốt hết khí xấu. Còn quay mặt về hướng tốt để hút sinh khí.

Nếu đặt bếp ở hướng tốt thì có thể ngọn lửa sẽ thiêu rụi vận may, tài lộc, phúc khí của gia đình, khiến cho vợ chồng dễ cãi vã, mâu thuẫn, làm ăn trục trặc.

Thông thường, bếp thường được đặt quay mặt về hướng Đông, Đông Nam. Hai hướng này mang hành Mộc, bếp là hành Hỏa. Vậy Mộc sinh Hỏa sẽ hỗ trợ nhau, tạo ra vận khí tốt đẹp cho gia chủ.

>> Mời bạn đọc tìm hiểu thêm: “Bố trí phòng bếp hợp gia chủ? Cách sắp xếp bố cục tốt theo phong thủy”.

Một số điều cần lưu ý khi đặt bếp chuẩn phong thủy

Đặt bếp như thế nào cho đúng phong thủy?

Để có phong thủy nhà bếp tốt gia chủ cần chú ý những điều gì?

Không đặt bếp ở trung tâm nhà

Về mặt kiến trúc lẫn phong thủy, đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà đều không hợp lý. Vì bếp là hành Hỏa, đặt giữa nhà thì sẽ làm mất đi sự cân bằng của trường năng lượng trong nhà, cản trở luồng sinh khí lưu thông.

Như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống và tài chính của các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bếp gần cửa chính

Người xưa quan niệm rằng, cửa chính là nơi đón tài lộc, của cải của một gia đình. Vì thế nếu đặt bếp gần vị trí này thì ngọn lửa sẽ thiêu đốt vượng khí, khiến cho tài sản trong gia đình bị thất thoát.

Không đặt thẳng cửa chính vào

Bếp là không gian sinh hoạt, ăn uống chính của gia đình. Vì thế cũng cần sự riêng tư, không nên đặt thẳng cửa chính vào thì trông sẽ lộ liễu.

Hơn nữa, các luồng khí xấu sẽ dễ xâm nhập vào nhà nếu như đặt bếp thẳng cửa. Trong phong thủy, vị trí này không tốt cho gia chủ.

Tránh đặt bếp ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà thì khi đứng nấu sẽ quay lưng vào cửa nhà chính. Như vậy sẽ tạo nên sự đối nghịch nhau trong phong thủy, mang tới những điều không may mắn.

Tránh đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh

Việc đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi luồng khí xấu. Bếp là nơi nấu nướng, mọi người ăn uống, vì thế cần được đảm bảo vệ sinh. Nếu không sẽ dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa.

Tránh để bếp ở vị trí có xà ngang ở phía trên

Trong phong thủy, việc để bếp ở vị trí có xà ngang phía trên thì dễ gây ảnh hưởng tới người chủ nữ trong căn nhà. Hơn nữa sẽ khiến cho không gian của ngôi nhà bị mất thẩm mỹ. Khi đặt bếp, gia chủ nên tránh những nơi có xà ngang ở trên trần nhà.

Không đặt bếp đối diện với cửa của phòng ngủ

Bếp là khu vực nấu nướng, sẽ phát ra nhiệt nóng. Vì vậy việc đặt bếp đối diện với phòng ngủ như vậy thì luồng khí nóng, mùi thức ăn sẽ lan vào phòng ngủ, gây sự khó chịu, có thể ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe của người ở trong phòng.

Như quý bạn đã thấy, việc đặt bếp theo phong thủy cần phải tuân theo khá nhiều nguyên tắc và điều cần tránh. Việc tìm hiểu rõ cách đặt bếp hợp gia chủ sẽ giúp cho quý bạn thiết kế được một căn bếp vừa khoa học, vừa tốt cho phong thủy.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên của Vansu.net. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể sắp xếp căn bếp của mình thật khoa học, hợp lý.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button