Phong Thủy

Cúng Chúng sinh là lễ gì? Cần lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho đúng?

Cúng chúng sinh là lễ cúng diễn ra nhiều nhất vào ngày Rằm tháng 7 Âm Lịch. Thế nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu ý nghĩa của lễ cúng này.

Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vansu.net tìm hiểu lễ cúng chúng sinh gồm những lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho trang trọng. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Cúng chúng sinh là gì?

Cúng Chúng sinh là lễ gì? Cần lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho đúng?

Cúng Chúng sinh hay còn được gọi là cúng Cô hồn ở miền Nam

Lễ cúng chúng sinh còn được gọi là cúng bố thí cho vong linh lưu lạc khắp nơi, không có chỗ nương tựa. Có thể khi mất đi họ đã bị lạc gia đình, không tìm được đường về, sa cơ lỡ vận và chịu nhiều oan trái.

Họ là những vong hồn đáng thương, vì không có nhà để trở về, không được ai thờ cúng, người xưa còn gọi là “ma đói, ma khát” ngoài đường.

Trong các câu chuyện tâm linh của người Việt, tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) là thời điểm âm khí mạnh nhất. Đặc biệt vào ngày Rằm tháng 7, các vong hồn Diêm Vương thả về nhân gian để thăm lại người thân, gia đình. Thế nhưng cũng có rất nhiều quỷ đói về quấy nhiễu, phá phách cuộc sống của con người.

Vào dịp này, để tránh bị tai họa, mọi người thường chuẩn bị lễ cúng chúng sinh, cúng vong hồn lang thang lưu lạc, để họ nhận đồ cúng và sẽ không quấy phá gia chủ nữa.

Một phần khác, cúng chúng sinh thể hiện tâm đức của gia chủ, rủ lòng thương cho những vong linh đầu đường xó chợ. Đây là một cách để cảm thông, chia sẻ với những gì họ đã trải qua, cầu hồn ma được siêu thoát sang thế giới bên kia.

Lễ vật cúng chúng sinh gồm những gì?

Cúng Chúng sinh là lễ gì? Cần lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho đúng?

Mâm cúng Chúng sinh cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật cúng chúng sinh không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn sơ, mộc mạc thể hiện tấm lòng của gia chủ. Trong mâm cúng này sẽ không có đồ ăn mặn, vì người xưa quan niệm rằng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của các vong hồn. Vì thế gia chủ sẽ chỉ chuẩn bị các món chay, hoa quả và bánh kẹo.

Mâm cúng chúng sinh, lễ vật sẽ gồm:

  • 5 loại hoa quả theo 5 màu
  • Các loại bánh kẹo như: bim bim, bánh gạo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo
  • 12 bát con cháo trắng nấu loãng
  • Quần áo chúng sinh bằng giấy…
  • Tiền vàng
  • Nước lọc
  • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ
  • 1 đĩa gạo
  • 1 đĩa muối trắng
  • 12 cục đường thẻ

Một số thắc mắc khi chuẩn bị mâm cúng chúng sinh, lễ vật

Xoay quanh chủ đề cúng chúng sinh có rất nhiều thắc mắc của bạn đọc gửi về cho Vansu.net. Chúng tôi đã tổng hợp và giải đáp trong phần dưới đây:

Cúng chúng sinh ở đâu?

Cúng Chúng sinh là lễ gì? Cần lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho đúng?

Gia chủ thường chọn sân hoặc phía trước nhà để cúng chúng sinh

Gia chủ sau khi chuẩn bị mâm cúng chúng sinh thì đem đặt ở ngoài trời, trước cửa hoặc ngoài sân đều được.

Cúng chúng sinh vào lúc nào?

Cúng chúng sinh vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch, nhưng cúng vào thời gian nào trong ngày? Gia chủ nên cúng vào thời điểm chiều tối. Đây là lúc nắng đã nhạt đi, các vong hồn có thể nhận được đồ cúng của gia chủ.

Trình tự làm các lễ cúng trong ngày này phải tuân thủ: Đi chùa cầu siêu buổi sáng, sau đó về nhà thắp hương gia tiên, chiều cúng thí thực rồi phóng sinh.

Cách bày biện mâm cúng chúng sinh

Cúng Chúng sinh là lễ gì? Cần lễ vật gì, cách thực hiện nghi lễ sao cho đúng?

Bày biện mân cúng Chúng sinh sao cho đúng

Trước tiên gia chủ cần sắp xếp các món ăn chay, đĩa hoa quả lên phía trước. Sau đó đến hoa, tiền vàng,. Quần áo cúng cô hồn thì sắp cuối cùng, để riêng  với phần mã. Tiền cúng lẻ là tiền thật thì sẽ để trên mâm hoa quả.

Gia chủ khi chuẩn bị mâm cúng chúng sinh thì cần chú ý tới cách bày biện sao cho gọn gàng, ngăn nắp. Nếu để đồ cúng lộn xộn thì điều đó thể hiện sự thiếu thành tâm của gia chủ.

Đồ cúng chúng sinh xong có được ăn không?

Trước kia, người xưa quan niệm rằng không nên ăn đồ cúng cô hồn. Vì đây là đồ dành cho những người không nơi nương tựa, nếu ăn tranh của họ thì có thể khiến vong linh phật ý, rước điều không may mắn cho gia chủ.

Nhưng ngày nay, nhiều người cho rằng việc ăn đồ cúng cô hồn sau khi cúng là điều bình thường. Có những nơi có phong tục “giật cô hồn”, tức là sau khi cúng xong thì trẻ nhỏ, hoặc những người dân xung quanh sẽ đến lấy đồ cúng đó.

Bài văn khấn cúng chúng sinh

Vái 4 vái, bất đầu khấn lầm rầm trong miệng:

Con xin cúi lạy tám phương trời, con lạy mười phương Phật

Hôm nay nhằm ngày……. tháng……. Năm……. (âm lịch)

Con tên là…………………tuổi……….…..…hiện cư ngụ tại địa chỉ…………………..…..

Nay thay mặt toàn gia đình con trân trọng kính mời thập loại cô hồn, chư vị khuất mày khuất mặt, âm binh đường xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, chiến sĩ vong trần, đồng bào tử nạn…. cùng nhau về đây hưởng lộc ăn lộc mặc đầy đủ.

Phát tâm thanh tịnh, cúi xin các vị về thụ hưởng lộc này, nhờ ơn các vị phù hộ, thêm phước thêm duyên, gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ cho chúng con mua may bán đắt, sở cầu như ý, thế giới hòa bình, sanh nhiều phước lạc. chúng con xin cúi lạy

Mô Phật!

Vái 4 vái, cắm nhang

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button