Sức KhỏeTin Tức

Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé

Trẻ nhỏ bình thường sẽ rất lười đánh răng, mà nếu như có đánh thì sẽ đánh qua loa để cho xong. Vì thế các bậc cha mẹ phải hướng dẫn cho bé đánh răng đúng cách để giúp bảo vệ và chăm sóc răng miệng cho bé để hình thành một thói quen khi bé bắt đầu từ 2-3 tuổi.

Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé

Bé đánh răng hằng ngày mang lại lợi ích gì?

 • Giúp loại bỏ mảng bám trên răng, giữ cho răng miệng sạch sẽ
 • Hạn chế các bệnh về răng miệng do vi khuẩn gây ra như sâu răng, viêm nướu
 • Đánh răng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào răng, nướu, làm mòn men răng và gây ra đau buốt.
 • Chà răng quá mạnh sẽ làm tổn thương nướu, gây viêm và tụt nướu

Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé

Khi nào nên tập cho bé đánh răng?

Khi bé mấy tháng tuổi thì cha mẹ nên vệ sinh răng nướu bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Đối với bé từ 6 – 12 tháng tuổi, giai đoạn mà các bé đã có khoảng 8 cái răng và răng hàm trong giai đoạn nhú lên. Lúc này việc chăm sóc răng miệng cho bé là vô cùng cần thiết. Có rất nhiều trường hợp trẻ bị sâu răng trong độ tuổi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới răng sau này của trẻ.

Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé

Từ 1,5 tuổi bạn nên tập cho bé bắt đầu đánh răng để giúp bé quen dần với thói quen đánh răng hằng ngày.

Giai đoạn từ 4-6 tuổi là giai đoạn mà răng gần như đã mọc đầy đủ, ngoài thói quen đánh răng hằng ngày, cha mẹ cần hướng dẫn cho bé đánh răng đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bé đánh răng vào lúc nào trong ngày?

Cha mẹ nên xây dựng thói quen tập cho bé đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

Các bậc cha mẹ nên tạo cho bé thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sau khi ăn sáng và trước khi ngủ. Ngoài ra, sau bữa ăn trưa hoặc bữa ăn khác cũng cần đánh răng để đảm bảo thức ăn thừa không còn bám trong răng.

Lưu ý: sau khi ăn phải chờ ít nhất 30 phút. Việc đánh răng quá sớm khi acid vẫn còn khả năng tác động đến lớp men răng dẫn tới men răng dễ bị tổn thương, nguy cơ men răng bị phá hiểu nhiều hơn. Nếu không bạn nên cho trẻ súc miệng trước bằng nước 2 lần để giảm bớt các tác động của acid.

Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé
Mẹ đã hướng dẫn bé đánh răng đúng cách chưa?

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách

 • Bước 1: Súc miệng với nước để làm sạch khoang miệng.
 • Bước 2: Rửa thật sạch bàn chải trước khi đánh, sau đó, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ. Đối với trẻ nhỏ, lượng kem đánh răng vừa đủ chỉ khoảng bằng hạt đậu.
 • Bước 3: Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, đầu lông bàn chải phải tiếp xúc với cả răng và nướu. Hướng dẫn bé đánh răng mặt ngoài trước, gồm tất cả răng ở hàm trên và hàm dưới bằng cách chải từ hàm trên xuống và từ hàm dưới lên, hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.
 • Bước 4: Đánh mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài. Đánh tất cả các răng ở hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên, xuống hoặc xoay tròn.
 • Bước 5: Tiếp theo, hướng dẫn bé đánh răng nhai bằng cách đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, sau đó nhẹ nhàng đưa bàn chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.
 • Bước 6: Chải mặt trên của lưỡi từ trong ra ngoài bằng bàn chải răng thông thường hoặc có thể bằng dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi hôi.
 • Bước 7: Làm sạch lại khoang miệng bằng cách súc miệng với nước để không còn kem đánh răng trong miệng. Ở bước này, cha mẹ nên lưu ý nhắc các bé nhổ bọt kem ra ngoài, vì thời gian đầu hầu hết các bé thường hay nuốt kem đánh răng. Rửa sạch bàn chải, để khô bằng cách cắm phần lông bàn chải hướng lên phía trên, phần tay cầm ở dưới.
Cách Đánh Răng Đúng Cách Cho Bé
Bé đánh răng hằng ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Những lưu ý về việc giúp bé đánh răng

 • Sau khi đánh răng, cha mẹ nên giúp bé sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, tránh để những mảng bám hay thức ăn còn sót lại ở kẽ răng, do đây là nguyên nhân chính gây sâu răng ở trẻ nhỏ.
 • Tuyệt đối không được để bé đánh răng theo chiều ngang, vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, mòn chân răng.
 • Thời gian đánh răng nên từ 2 – 3 phút.
 • Nên chọn bàn chải cho bé đánh răng loại có lông tròn, mềm, nhỏ phù hợp với kích thước của răng để tránh làm tổn thương nướu và để đạt được hiệu quả chải răng tốt nhất.
 • Nên thay bàn chải ít nhất 3 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Nếu bàn chải để lâu hoặc lông bàn chải đã bị xơ cứng sẽ gây ra nhiều tác hại cho răng.
 • Chỉ nên sử dụng kem đánh răng với hàm lượng flour phù hợp, ngoài ra, trong kem còn phải chứa các chất diệt khuẩn, gây tê, chống đóng cao răng, sodium bicarbonate, một số enzym có tác dụng tăng tính sát khuẩn của nước bọt.

Hướng dẫn bé đánh răng đúng cách sẽ giúp bảo vệ răng miệng cho bé, tránh những nguy cơ sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng khiến trẻ bị mất răng vĩnh viễn. Ngoài ra cha mẹ cũng nên cho bé đi khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra răng miệng bé để bé có hàm răng chắc khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button