Sức KhỏeTin Tức

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất

Nhận biết bệnh nam khoa ở nam giới để kịp thời điều trị để hạn chế những biến chứng sau này. Các bệnh nam khoa thường gặp như: Vô sinh, viêm tuyếnt tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, rối loạn cương dương…

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất

Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh gặp chủ yếu ở nam trong trong độ tuổi trưởng thành gây nhiều phiền toái tới sinh hoạt thường ngày. Triệu chứng chủ yếu gồm:

  • Đau hoặc khó chịu vùng tầng sinh môn, tinh hoàn, bụng, niệu đạo, thắt lưng, vùng chậu, hậu môn, háng, dương vật;
  • Khó tiểu, tiểu lắt nhắt hoặc không hết nước tiểu, đau buốt khi tiểu, nước tiểu có màu bất thường;
  • Đời sống tình dục thay đổi.

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thắt hẹp đoạn cuối da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Tình trạng này hầu hết ở trẻ sơ sinh nhưng sẽ biến mất khi trẻ lớn. Nếu như khi lớn mà không tự biến mất sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Tiểu khó (rặn, đỏ mặt khi tiểu) có thể ảnh hưởng đến chức năng thận nếu không được điều trị;
  • Bao quy đầu sưng phồng và viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau) có thể chảy dịch hoặc chảy mủ bất thường.

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là bệnh lý do máu ứ đọng ở hệ thống tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn lâu ngày làm tĩnh mạch giãn ra khiến lượng máu nuôi tới tinh hoàn bị hạn chế, gây tổn thương đến chức năng của tinh hoàn.

Các biểu hiện của giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không rõ ràng, chủ yếu là cảm giác tức nặng hoặc đau tinh hoàn, đặc biệt khi vận động quá nhiều hoặc đứng ngồi lâu.

Tỷ lệ đàn ông bị giãn tĩnh mạch hiện nay khoảng 15% và tăng lên 40% ở những người vô sinh. Bệnh không ngoại trừ lứa tuổi nào nhưng chủ yếu xảy ra ở nam giới trưởng thành.

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất

Xuất tinh sớm

Đây là bệnh lý phổ biến ở nam giới với biểu hiện người bệnh không có khả năng kiềm chế xuất tinh, dẫn tới cảm giác khó chịu, chán quan hệ và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Tuy nhiên bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Xuất tinh sớm do yếu tố tâm lý có thể tự khắc phục nhưng nếu kéo dào thì cần phải được điều trị của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc tùy tiện.

Hiếm muộn

Hiếm muộn là tình trạng các cặp đôi quan hệ đều đặn nhưng không có con. Bệnh lý hiếm muốn cũng khá phổ biến ở xã hội hiện nay với các nguyên nhân có thể tới từ cả vợ lẫn chồng. Biện pháp phòng ngừa chủ yếu là đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm và tăng hiệu quả điều trị.

Các Bệnh Nam Khoa Thường Gặp Nhất
Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng không hoàn toàn

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng không hoàn toàn, hoặc thời gian không đủ để giao phối. Bệnh này để lâu sẽ dẫn tưới liệt dương. Tuy bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, bản lĩnh đàn ông. Nếu phát hiện bệnh cần tới cơ sở y tế điều trị phù hợp.

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là bệnh lý diễn ra ở ống niệu đạo do các nguyên nhân nhiễm khuẩn cần được điều trị sớm để tránh biến chứng như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tinh hoàn. Triệu chứng viêm niệu đạo gồm:

  • Tiểu buốt, tiểu rát, kích thích tiểu nhiều lần;
  • Cảm giác đau dọc vùng đường tiểu, có thể chảy dịch vàng, đục hoặc hôi ở lỗ tiểu.

Nấm bẹn

Đây là bệnh lý ở một khi vực nóng và ẩm ướt của cơ thể, là môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè với các đợt nắng nóng kéo dài. Triệu chứng bệnh gồm:

  • Ngứa ở vùng kín, vùng bẹn đùi trong và lan về phía mông hoặc xung quanh hậu môn;
  • Tổn thương tạo thành mảng có bờ viền rõ rệt, có vảy và mụn nhỏ lấm tấm ở xung quanh viền. Khu vực tổn thương thường sẫm màu và xuất hiện ở cả 2 bẹn.

Bệnh có thể khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tóm lại các bệnh nam khoa là nhóm bệnh chủ yếu ở bộ phận sinh dục ở nam giới gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Các nghiên cứu hiện nay cho thấy tỷ lệ nam giới mắc bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên do tế nhị nên người mắc bệnh thường ngại chia sẻ và làm tình trạng bệnh ngày càng nguy hiểm trầm trọng hơn, dẫn đến sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống không ổn đinh.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button