Sức KhỏeTin Tức

Bị Dị Ứng Thời Tiết Mãn Tính

Dị ứng thời tiết là bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể với biểu hiện là phản ứng lại những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Những biểu hiện dị ứng thời tiết như: nổi mề đay, nổi mẩn ngứa….Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như khó thở, nhiễm trùng da hay tụt huyết áp.

Bị Dị Ứng Thời Tiết Mãn Tính

Thế nào là bị dị ứng thời tiết

Dị ứng là chuỗi phản ứng có hại của hệ miễn dịch con người đối với các dị nguyên từ môi trường xung quanh. Sự kết hợp giữa kháng thể dị ứng với những dị nguyên bên ngoài là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dụ ứng, dị ứng thời tiết, hen phế quản.

Trong khi đó dị ứng thời tiết là bệnh lý với những biểu hiện như nổi mề đay, mẩn ngứa gây ra những tổn thương về da. Hiện tượng này xuất hiện sau khi người bệnh tiếp xúc với nhiệt độ môi trường nóng là dị ứng thời tiết nóng, hoặc dị nổi mẩn đỏ, cũng có thể là khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Bị Dị Ứng Thời Tiết Mãn Tính

Dị ứng thời tiết nổi mề đay xuất hiện với những tổn thương là phát ban và phù mạch. Phát ban là hiện tượng xuất hiện những sần phù quầng đỏ gây cảm giác ngứa khó chịu, nổi trên từ 30 phút đến 36 tiếng với kích thước từ 1mm đến vài cm. Đối với sưng phù, đây là dấu hiệu đặc trưng để nhận biến khi nổi mề đay thì da sẽ đỏ, ít ngứa, đau và rát bỏng. Cơ chế của hiện tượng này liên quan đến kháng thể igE và những chất hoa học trung gian như Histamin.

Những tác nhân bên ngoài sẽ gây dị ứng như phán hóa, bụi bẩn, lông động vật, hóa chất, thức ăn…Những nguyên nhân khác được đưa ra như di truyền, giới tính, tuổi tác…Hơn 80% bệnh cho rằng là tự phát không rõ nguyên nhân. Cho đến nay dị ứng thời tiết xuất hiện chủ yếu ở người lớn, phụ nữ và nhiều hơn nam giới.

Bị Dị Ứng Thời Tiết Mãn Tính

Dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Dị ứng thời tiết nổi mề đay hay mẩn ngứa bao gồm hai dạng là cấp tính và mãn tính. Đối với trường hợp cấp tính, bệnh sẽ kéo dài khoảng 24 tiếng hoặc dưới 6 tuần, chỉ gây những triệu chứng ngứa ngáy khó chịu trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ chuyển sang giai đoạn dị ứng mãn tính, bệnh nhân sẽ bị rơi vào tình trạng phù nề niêm mạc mắt, tụt huyết áp, sốc phản vệ và có thể tử vong.

Cách chữa trị dị ứng thời tiết

Tùy vào trường hợp bị dị ứng sẽ có cách điều trị khác nhau. Nếu bị nổi mề đay nhẹ thì những nốt mề đay sẽ tự hết sau khoảng vài tiếng đến 1-2 ngày, hoặc bệnh nhân có thể khống chế cơn ngứa bằng cách dùng các bài thuốc dân gian như dùng lá lốt, lá trà xanh và mật ong. Ngoài ra người bị bệnh nên ăn những thực phẩm chứa Vitamin C, rau củ, trái cây…Đặc biệt nên kiêng những món như hải sản, nhộng, đậu phộng hay bia rượu

Tránh khói thuốc lá, khói bui, phấn hoa vì đây là những nguyên nhân làm cho bệnh nặng hơn, bệnh nhân cần phải giữ ấm cơ thể và không gãi, không chà xát mạnh trên da để ngăn chặn tổn thương da. Bệnh nhân cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, mang quần áo mỏng nhẹ, tránh hoạt động ra mồ hôi, nghỉ ngơi để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Dị ứng thời tiết nổi mề đay hay mẩn ngứa là bệnh về hệ miễn dịch của con người gây ra những tổn hại về da cũng như ảnh hương nghiêm trọng đến các cơ quan khác và tính mạng người bệnh, Vì vậy việc điều trị bệnh cần tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm những tác dụng phụ của thuốc cũng như môi trường trong thời gian điều trị.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button