Sức KhỏeTin Tức

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có nguy Hiểm Hay Không?

Viêm tai ngoài là bệnh ít nguy hiểm hơn là tai giữa, tuy nhiên nó có thể gây khó chịu với một số triệu chứng như: ngứa tai, đau tai, ù tai hoặc chảy mủ tai…Viêm tai ngoài nếu không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến thính giác. Nguyên nhân gây ra viêm tai ngoài là do tiếp xúc với nguồn nước bẩn trong hồ bởi hoặc ao hồ và một số nguyên nhân khác.

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có nguy Hiểm Hay Không?

Viêm tai ngoài là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh?

Viêm tai ngoài hay gọi là viêm khoang tai ngoài là nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai do vi khuẩn hoặc do nấm. Viêm tai ngoài thường xuất hiện vài ngày sau khi đi bơi có thể cấp tính hoặc mãn tính.

 • Viêm ống tai ngoài

Là tình trạng viêm tai cấp hay mãn tính lớp da bao phủ ống tai ngoài…Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tương đối phổ biến, đặc biệt do Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm cùng với thói quen ngoáy tai bằng dụng cụ không sạch sẽ hoặc lau tai qua nhiều làm trầy xước lớp da bảo vệ ống tai, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập….

 • Viêm tai ngoài khu trú

Còn gọi là nhọt ống tai là tình trạng nhiễm trùng nang lông trong ống tai, thường do vi trùng Staphylococus. Người bệnh có cảm giác đau dữ dội trong ống tai, đau tăng khi ấn vào vùng trước tai hoặc kéo vành tai.

Viêm tai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử lan rộng có thể dẫn đến tử vong, thường gặp ở ngoài bị tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch. Bệnh do vi trùng Pseudomonas aeruginosa gây ra viêm ống tai ngoài diễn tiến rộng sẽ phá hủy các cấu trúc mô mềm xung quanh, lan đến nền sọ. Biến chứng nặng có thể kể đến là là liệt dây thần kinh do viêm màng não, áp xe não cần phải điều trị gấp.

Triệu chứng viêm tai ngoài

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có nguy Hiểm Hay Không?

Các dấu hiệu viêm tai ngoài bao gồm:

 • Đau nhẹ
 • Ngứa tai
 • Tai rỉ dịch
 • Mọc u hoặc mụn nhọt nhỏ gây đau trong khoang tai. Những nhọt này có thể gây đau đớn dữ dội. Nếu chúng vỡ ra, một lượng nhỏ máu hoặc mủ có thể chảy ra từ trong tai.

Viêm tai cấp tính ống tai có thể gây sưng nề, đỏ, đau ở mức độ nặng kèm sốt và nổi hạch. Thính lực có thể bị ảnh hưởng khi ống tai bị hẹp do phù nền hoặc bị ứ đọng chất nhầy mủ.

Nguyên nhân gây viêm tai ngoài

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tai ngoài là do tiếp xúc với nguồn nước bẩn trong hồ bơi, sống suối, ao hồ. Pseudomonas và các vi khuẩn khác sinh sống trong nguồn nước có thể gây nhiễm trùng tai.

Các nguyên nhân khác gây viêm tai ngoài bao gồm:

 • Gãi tai hoặc bên trong tai
 • Có vật lạ mắc kẹt trong tai
 • Làm sạch ống tai quá mạnh bằng tăm bông hoặc các vật nhỏ có thể làm tổn thương da
 • Đeo tai nghe không sạch
 • Các bệnh về da mãn tính như bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến

Chẩn đoán và điều trị viêm tai ngoài

Bệnh Viêm Tai Ngoài Có nguy Hiểm Hay Không?

Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm tai ngoài bằng cách soi tai, dùng mẫu thử của mủ trong tai để xét nghiệm tìm loại vi khuẩn hoặc nấm đã gây ra nhiễm trùng.

Điều trị viêm tai ngoài cần dùng theo chỉ định của bác sĩ. Hầu hết các trường hợp người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc nhỏ viêm tai ngoài chứa kháng sinh từ 10-14 ngày.

Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng tai giữa hoặc nhiễm trùng lan rộng
 • Sử dụng corticosteroid giảm viêm
 • Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin)
 • Chườm nước ấm có thể giúp giảm những cơn đau nhẹ

Không được để ướt khoang tai trong vòng 1 tuần sau khi tất cả triệu chứng đã biến mất.

Những người bị viêm tai ngoài mãn tính có thể cần điều trị lâu dài hoặc tái khám thường xuyên để tránh các biến chứng.

Tóm lại để phòng viêm tai ngoài, người dân cần tránh để nước vào tai bằng cách đeo nút bị lỗ tai hoặc mũ bơi khi đi bơi. Không để bệnh trở nên nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thính giác. Cần đi khám bác sĩ nếu cơn đau kéo dài mặc dù đã điều trị hoặc tai có cảm giác bị tắc.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button