Nhiếp Ảnh - Du Lịch

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Bên cạnh ảnh selfie và ảnh du lịch thì ảnh chụp đồ ăn là một trong những thể loại được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội – với hơn 260 triệu bài đăng (và con số này không ngừng tăng) được gắn thẻ #food (đồ ăn) trên Instagram. Bạn cũng thích chia sẻ ảnh đồ ăn của mình lên mạng xã hội? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu 5 cách biến ảnh chụp đồ ăn của bạn trở nên thật hấp dẫn và khiến cho người xem phải thèm thuồng.

Ngày nay, bạn khó lòng lướt Instagram mà không bắt gặp hàng dài các bức ảnh chụp đồ ăn trông đến là thèm. Nếu ảnh chụp đồ ăn của bạn bắt đầu trông có vẻ mờ nhạt hoặc cũng y hệt như của người khác, hãy học cách thêm một chút gia vị với 5 mẹo sau đây để khiến tất cả mọi người phải bấm thả tim cho từng bức ảnh đồ ăn của bạn.

1. Chụp dưới ánh sáng tự nhiên

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/4, 22 mm, 1/125 giây, ISO 100

Ánh sáng tự nhiên là nhân tố thiết yếu làm nên một bức ảnh đẹp, khiến cho màu sắc và các chi tiết trong món ăn của bạn thực sự tỏa sáng. Nếu bạn không thể đi ra ngoài, hãy chụp gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nếu ánh sáng quá gắt, hãy phân tán bớt bằng một tấm màn hoặc vải trắng. Hãy luôn cân nhắc về hướng và điểm nhấn của ánh sáng trong bức ảnh, vị trí chiếu sáng và những nơi có thể có bóng. Tránh sử dụng đèn flash vì sẽ khiến đồ ăn của bạn bị phơi sáng quá mức, méo mó màu sắc và làm hỏng chất lượng ảnh.

2. Chụp từ trên cao

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2, 22 mm, 1/15 giây, ISO 200

Bố cục là rất quan trọng để tạo nên một bức ảnh đồ ăn ấn tượng. Ảnh “flat lay” – một kĩ thuật chụp ảnh từ phía trên chủ thể thẳng xuống, đạt hiệu quả tốt vì nó nhấn mạnh vào màu sắc và hình dạng của đồ ăn. Hãy xác định những yếu tố mà bạn muốn tập trung vào và định khung hình theo các yếu tố đó. Trước khi chụp, giữ máy ảnh ngay phía trên đồ ăn của bạn và chụp lại mọi chi tiết. Bao gồm cả các yếu tố con người như một bàn tay đang với lấy món ăn để thêm vào yếu tố cuộc sống và bối cảnh cho bức ảnh.

3. Sử dụng những đường dẫn

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22mm f/2 STM, f/2, 22 mm, 1/15 giây, ISO 200

Vì mắt của chúng ta thường bị cuốn nhìn theo các đường thẳng một cách tự nhiên, sử dụng các đường dẫn sẽ tạo nên mạch chảy giúp hướng ánh mắt của người xem vào chủ thể. Dù đó là các nguyên liệu như cây cần tây, dụng cụ nấu ăn như cây phới lồng hay phớt dẹt, hoặc thậm trí là dải vụn bánh quy, đường dẫn này sẽ giúp người xem tập trung sự chú ý vào món ăn. Trong bức ảnh này, cốc latte ở tiền cảnh ngay lập tức đập vào mắt người xem và sau đó cuốn họ nhìn về phía hậu cảnh. Tạo nên đường chéo với góc khác biệt so với cạnh ngang và dọc của tấm ảnh giúp tạo nên một chiều không gian khác cho bức ảnh.

4. Khám phá nhiều góc khác nhau

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Theo chiều kim đồng hồ từ trái qua:

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22 mm f/2 STM, f/2.8, 22 mm, 1/160 giây, ISO 100
Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22 mm f/2 STM, f/2.8, 22 mm, 1/320 giây, ISO 100
Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22 mm f/2 STM, f/2.8, 22 mm, 1/400 giây, ISO 100

Chụp từ nhiều góc khác nhau giúp làm nổi bật chi tiết món ăn và khiến cho người xem cảm thấy thích thú hơn. Bạn có thể chụp thẳng từ trên cao, hay chụp gần món ăn ở góc 30 đến 45 độ so với mặt bàn. Để có được góc nhìn ba chiều, hãy chụp chủ thể của bạn từ một góc chéo để thể hiện cả góc nhìn từ bên cạnh và phía trên. Thử nghiệm nhiều góc khác nhau cho đến khi bạn chụp được một tấm khiến cho đồ ăn của bạn trông hấp dẫn nhất.

5. Lấp đầy khung hình

5 bí quyết chụp ảnh đồ ăn cực đẹp trên Instagram

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M 22 mm f/2 STM, f/2.8, 22 mm, 1/60 giây, ISO 640

Đừng ngại thể hiện món ăn của bạn cùng toàn bộ những chi tiết ngon miệng của nó. Tiến lại gần chủ thể hơn để món ăn của bạn lấp đầy bức ảnh. Điều này đặc biệt hiệu quả khi bạn muốn lôi cuốn sự chú ý của người xem vào một yếu tố cụ thể của món ăn, nguyên liệu tươi ngon của nó giống như trong bức ảnh ở trên, hay thậm chí cả cách món ăn được bày trí trên đĩa.

Nguồn: Canon-asia

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button