Mẹ Thông TháiSức KhỏeTin Tức

3 Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Hiện nay trung bình trẻ dưới 2 tuổi thường bị tiêu chảy 2-3 lần/năm. Tuy nhiên vì thế mà cha mẹ không nên chủ quan trong việc điều trị. Tổ chức ý tế thế giới WHO đã chỉ ra mức độ nguy hiểm tử vong khi trẻ bị tiêu chảy là rất cao mà đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu cha mẹ tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh ở trẻ cũng như tìm cách điều trị sẽ giúp phòng ngừa cho con em mình.

3 Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Triệu chứng thường gặp của tiêu chảy ở trẻ em

Biểu hiện đầu tiên là thường đi phân lỏng, mùi hôi tanh. Bé có biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, nôn…Số lần đi ngoài gấp đôi so với bình thường. Trẻ thấy đau đắt bụng, khó ngủ khi bị tiêu chảy.

Cha mẹ cần lưu ý đến tình trạng của trẻ và thời gian bệnh của trẻ. Đối với các trẻ bị tiêu chảy cấp, thời gian bệnh từ 7-14 ngày. Ngoài việc theo dõi, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở ý tế để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời cho trẻ.

3 Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy nói chung có những nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng đường ruột. Bệnh gây ra bởi một số ký sinh trùng, vi khuẩn thâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và kí sinh trùng thường có trong thức ăn hư, ôi thiu và thực phẩm bẩn hoặc môi trường sống kém vệ sinh sẽ đi theo đường tiêu hóa.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tiêu chảy ở trẻ em. Ví dụ chứng kích thích ruột, bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cũng khiến trẻ bị tiêu chảy. Các trẻ có chế độ chưa hợp ý, không phù hợp với độ tuổi cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy.

Cách chăm sóc trẻ em bị tiêu chảy

3 Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy

Tiêu chảy sẽ gây ra tình trạng mấy nước và điện giải. Đây là vấn đề quan trọng bởi việc mất nước ở trẻ thường diễn ra nhanh nên có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa còn khiến trẻ mất ngủ, quấy khóc. Từ đó dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần nắm những vấn đề này để có cách chăm sóc tốt cho trẻ. Những trường hợp tiêu chảy không nghiêm trọng, các bé thường được điều trị tại nhà. Một số lưu ý không được quên khi trẻ bị tiêu chảy.

  • Uống nhiều nước hơn: Cho trẻ uống gấp đôi lượng nước thường ngày để bổ sung lượng nước cho cơ thể để giúp trẻ mau lấy lại sức, giảm triệu chứng bệnh.
  • Không bỏ bữa của trẻ. Mặc dù trẻ có quấy khóc khó chiu, nhưng bạn phải luôn đảm bảo các bé có đủ lượng thức ăn mỗi ngày. Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng ăn uống nhạt sẽ giúp bệnh tiêu chảy mau khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn những thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.
  • Bổ sung kẽm và nhiều vitamin khác: Quá trình hệ tiêu hóa rối loạn có thể khiến cơ thể thiếu chất và mệt mỏi. Bổ sung các Vitamin và kẽm sẽ giúp cơ thẻe khỏe mạnh hơn sau khi ốm. Vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại Vitamin hay kẽm bổ sung.
  • Không nên dùng sữa thay thế cho các bữa ăn vì sữa chứa nhiều vi chất nhưng lại là thực phẩm dễ khiến trẻ tiêu chảy nặng hơn. Các thức ăn có nhiều chất xơ cũng không khuyến khích cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy.
3 Lưu Ý Khi Trẻ Bị Tiêu Chảy
Nhiều người cho rằng ăn uống nhạt sẽ giúp bệnh tiêu chảy của bé mau khỏi.

Ngoài các chất bổ sung cho trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ cần lưu ý thêm chế độ và giờ ăn cho trẻ. Nếu trẻ không đủ lượng thức ăn sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Cha mẹ nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để trẻ không chán ăn hay nôn ói nhiều. Ngoài ra nên chọn những món như cháo hoặc sup để phù hợp với tình trạng ở trẻ.

Bệnh tiêu chảy không phải căn bệnh quá xa lạ. Tuy nhiên việc cha mẹ đều có kiến thức tốt về tiêu chảy sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho con em bạn tốt hơn. Chúc các bậc cha mẹ nhiều sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button